16 năm 06 tháng tù giam cho nguyên Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Ngọc Hồi về tội “Giả mạo trong công tác” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Sáng ngày 06/12/2022, Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Huỳnh Văn Cảnh, 42 tuổi, nguyên Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Ngọc Hồi về tội “Giả mạo trong công tác” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trong thời gian năm 2015 đến 8/2019, Cảnh được giao nhiệm vụ làm Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất rồi đến Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ngọc Hồi.

Bị cáo Huỳnh Văn Cảnh tại toà

Trong thời gian này, Huỳnh Văn Cảnh nhiều lần tiếp nhận, quản lý phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSD) đất do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Hồi giao để thực hiện việc cấp Giấy CNQSD đất cho người dân.

Cảnh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lợi dụng việc được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý, sử dụng phôi Giấy CNQSD đất đã không thực hiện việc đăng ký đất đai, hồ sơ địa chính theo đúng trình tự, thủ tục quy định về việc cấp Giấy CNQSD đất.

Vì mục đích tư lợi cá nhân, Cảnh đã tự ý cập nhập thông tin của người thân quen, thông tin về thửa đất vào phôi Giấy CNQSD đất rồi giả chữ ký của các lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ngọc Hồi để làm giả 16 Giấy CNQSD đất.

Ngoài ra, Cảnh còn dùng thủ đoạn gian dối trong việc bán đất để chiếm đoạt của một nạn nhân số tiền 120.000.000 đồng.

Toà tuyên án

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Cảnh 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Giả mạo trong công tác” và 3 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tác giả: Văn Lai