A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác với nạn trộm cắp cây cảnh

Thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Kon Tum liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp cây cảnh. Các vụ trộm xảy ra hầu hết vào ban đêm, đối tượng hoạt động manh động, gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum đã chỉ đạo đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Kon Tum nhanh chóng vào cuộc, tiến hành điều tra, bắt giữ các đối tượng trên để ổn định tình hình. Đội Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Kon Tum đã tập trung toàn bộ lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ các đối tượng đã gây ra các vụ trộm nói trên. Qua đó, Đội Cảnh sát hình sự đã khoanh vùng, xác định được các đối tượng gây ra các vụ trộm cắp trên gồm: A Lý, sinh năm 1991, trú tại thôn Plei Đôn, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum và A Kưi, sinh năm 2001, trú tại Thôn Kon Rơ Bàng II, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum.

Các lực lượng chức năng đưa đối tượng A Lý đi thực nghiệm lại hiện trường các vụ trộm cắp tài sản

Đối tượng A Lý, A Kưi thường xuyên lợi dụng ban đêm, đặc biệt là ở các hộ dân có các cây cảnh để trước nhà, các đối tượng sử dụng xe mô-tô để tiến hành trộm cây cảnh, 02 đối tượng đều không có nghề nghiệp ổn định, ăn chơi lêu lổng và nghiện ma tuý. Đội Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an các xã, phường trên địa bàn thành phố Kon Tum tổ chức tuần tra, mật phục và bắt giữ khi các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Đối tượng A Lý làm việc với cơ quan điều tra

Qua đấu tranh, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm pháp của mình, các đối tượng khai nhận tìm cây cảnh để trộm, sau đó các đối tượng bán lấy tiền mua ma tuý sử dụng. Trước khi thực hiện các vụ trộm, các đối tượng dùng xe mô tô để đi tìm các hộ dân có các cây cảnh để tiến hành trộm. Trước khi bị bắt giữ, cơ quan Công an xác định hai đối tượng trên đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp cây cảnh trên địa bàn thành phố Kon Tum và đã thu hồi một số cây cảnh trả lại cho các hộ dân bị mất. Hầu hết, ngay sau khi trộm được, các đối tượng chở cây đi bán cho một số người chơi cây cảnh trên địa bàn thành phố Kon Tum. Sau khi bắt giữ các đối tượng, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Kon Tum đã phối hợp với các lực lượng có liên quan tiến hành định giá tài sản tài sản bị trộm cắp. Theo Kết luận định giá số 29 của Hội đồng định giá tài sản, ngày 31/3/2023 kết luận: Tổng giá trị tài sản định giá theo văn bản yêu cầu định giá tài sản của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Kon Tum là 12.800.000 đồng. Cơ quan CSĐT Công an thành phố Kon Tum đã tiến hành khởi tố, bắt giữ đối tượng A Lý, A Kưi về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Đối tượng A Kưi vừa bị lực lượng Công an bắt giữ

  Để tăng cường đấu tranh với loại tội phạm này, lực lượng Công an đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền đến hộ dân có trồng hoa kiểng về các phương thức, thủ đoạn trộm cắp hoa kiểng, giúp người dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa; đồng thời, tăng cường tuần tra đêm nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc trộm cắp.

Các lực lượng chức năng khám xét nhà A Lý

Người cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động trong quản lý và bảo vệ tài sản của mình. Riêng đối với cây cảnh có giá trị cần để nơi an toàn và có biện pháp bảo vệ như lắp đặt camera an ninh để theo dõi, cảnh giác đối với những người đến tham quan vườn cây của mình nếu không phải là khách hàng quen biết, đó là những chia sẻ mà Trung uý Nguyễn Thế Hậu - Cán bộ đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Kon Tum trao đổi thêm trong quá trình điều tra vụ trộm cắp trên.

Lực lượng chức năng thu hồi cây cảnh mà 2 đối tượng A Lý và A Kưi trộm

  Ngoài sự nỗ lực của cơ quan chức năng trong công tác phòng ngừa tội phạm trộm cắp thì việc nâng cao ý thức chủ động trong bảo vệ, bảo quản tài sản của mỗi người dân là điều rất cần thiết. Khi người dân tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm sẽ góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, các đối tượng trộm cắp cũng không có điều kiện hoạt động.


Tác giả: Hồng Khanh