Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo “việc nhẹ lương cao” trên mạng xã hội

Trong thời đại hiện nay, khi công nghệ số ngày càng phát triển, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc giao tiếp đến giải trí và học tập. Mặc dù có nhiều lợi ích, mạng xã hội cũng mang theo nhiều nguy cơ và rủi ro, đặc biệt là đối với những người thiếu kinh nghiệm và kiến thức. Trong số các rủi ro này, thủ đoạn lừa đảo sử dụng chiêu trò "việc nhẹ lương cao", "đầu tư sinh lời", "tham gia nhóm kín" hay "chia sẻ thông tin cá nhân" đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng. Chúng không chỉ gây tổn thất tài chính, mà còn ảnh hưởng xấu đến danh tiếng, uy tín và thậm chí cả an ninh của người dùng. Trước thực trạng này, việc cảnh giác và tỉnh táo khi sử dụng mạng xã hội trở nên vô cùng quan trọng.

Ảnh minh họa

Để bảo vệ bản thân khỏi những thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội, mỗi người dân cần trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết:

1. Hiểu đúng bản chất và mục đích của kẻ lừa đảo

Để đối mặt với thủ đoạn lừa đảo, việc hiểu rõ cách chúng hoạt động là cần thiết. Các kẻ lừa đảo thường tận dụng những chiêu trò tinh vi để thu hút sự chú ý và niềm tin của người dùng. Chúng có thể mạo danh là các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân uy tín, nổi tiếng trong xã hội; sử dụng hình ảnh, video và thông tin sai lệch để tạo dấu ấn hoặc tạo cảm giác thân thiện với mục tiêu. Các đối tượng thường sử dụng lời nói ngọt ngào, lời hứa hay khuyến mãi để đánh thức lòng tham và ham muốn của nạn nhân làm cho họ mất cảnh giác. Mục tiêu cuối cùng của kẻ lừa đảo là lấy cắp tiền bạc, thông tin cá nhân hoặc thậm chí kiểm soát tài khoản của người dùng.

2. Nhận biết dấu hiệu để phát hiện lừa đảo

Để tránh rơi vào bẫy của kẻ lừa đảo, người dùng cần biết nhận biết những dấu hiệu chung:

- Các đối tượng lừa đảo thường yêu cầu người dùng chuyển tiền trước khi nhận sản phẩm hoặc dịch vụ. Chúng thường viện lý do về phí vận chuyển, đặt cọc, bảo hiểm hoặc xử lý để thuyết phục người dùng.

- Một số đối tượng đòi hỏi người dùng cung cấp thông tin nhạy cảm như số điện thoại, địa chỉ, số CMND, số tài khoản ngân hàng hoặc mật khẩu. Lý do thường là để xác minh danh tính, đăng ký tài khoản, nhận quà hoặc bảo mật.

- Trong một số trường hợp, các đối tượng thường mời người dùng tải xuống hoặc cài đặt các ứng dụng, phần mềm hoặc liên kết không rõ nguồn gốc. Chúng thường giải thích là liên quan đến hỗ trợ truy cập, nâng cao trải nghiệm hoặc tăng tốc độ, nhưng thực tế đó có thể là cách chúng lây nhiễm mã độc, virus hoặc gián điệp vào thiết bị của nạn nhân.

- Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo thường yêu cầu tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật, đạo đức hoặc không hợp pháp với lý do là để kiếm tiền nhanh, giúp đỡ người khác hoặc tham gia cộng đồng nào đó.

3. Để phòng ngừa và xử lý khi bị lừa đảo, cần nhớ những biện pháp sau để bảo vệ bản thân và tài sản

Khi mua hàng, đầu tư hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động nào trên mạng xã hội, người dân nên kiểm tra thông tin và nguồn gốc của các tổ chức, cá nhân hoặc doanh nghiệp liên quan. Không nên tin tưởng vào những thông tin không rõ nguồn gốc hoặc không được chứng minh.

Không nên tiết lộ thông tin cá nhân hay gửi tiền cho những người, tổ chức hoặc doanh nghiệp không rõ thông tin hoặc uy tín. Người dân nên yêu cầu cung cấp giấy tờ, hợp đồng hoặc thông tin bảo hành chính thức và rõ ràng. Sử dụng các phương thức thanh toán an toàn và kiểm tra được như COD (giao hàng thu tiền), thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc PayPal.

Khi tải xuống hoặc cài đặt các ứng dụng, phần mềm hoặc liên kết, cần cẩn thận và chỉ sử dụng các nguồn đáng tin cậy. Sử dụng phần mềm diệt virus, bảo mật hoặc chặn quảng cáo để đảm bảo sự an toàn của thiết bị. Trước khi sử dụng, kiểm tra kỹ các quyền truy cập, cài đặt hoặc cập nhật của chúng.

Từ chối tham gia vào bất kỳ hoạt động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật hoặc đạo đức. Tuân thủ quy định, quy chế và quy tắc của mạng xã hội là trách nhiệm của mỗi người.

4. Đối phó khi đã rơi vào bẫy lừa đảo

Nếu đã bị lừa đảo trên mạng xã hội, hãy nhanh chóng thực hiện những biện pháp sau:

- Ngừng giao tiếp và không gửi tiền hoặc thông tin cho kẻ lừa đảo. Khóa, báo cáo hoặc hủy theo dõi các tài khoản, nhóm hoặc trang liên quan đến lừa đảo.

- Thay đổi mật khẩu, mã PIN hoặc thông tin bảo mật khác liên quan đến tài khoản ngân hàng, ví điện tử hoặc mạng xã hội của bạn.

- Liên hệ với các cơ quan chức năng để báo cáo và nhận hỗ trợ. Cung cấp bằng chứng, tài liệu liên quan để hỗ trợ điều tra và xử lý.

- Chia sẻ kinh nghiệm và cảnh báo cho người khác về thủ đoạn lừa đảo với những người xung quanh.

Tác giả: Hoàng Phúc