Xét xử đối tượng Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Mặc dù đã chịu hình phạt 12 tháng tù treo về tội danh “Trộm cắp tài sản” nhưng trong thời gian thử thách Hạnh lại tiếp tục thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 2 công dân Lào. Và sau 2 phiên xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã tuyên phạt 36 tháng tù giam đối với Trịnh Ngọc Hạnh (sinh năm 1983, trú xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, Việt Nam) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quang cảnh phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng, vào tháng 7/2018, tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Trịnh Ngọc Hạnh đã thuê A Hóa và A Loan (cùng trú tại xã Đăk Ba, huyện Đăk Chưng, tỉnh Sê Kông, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) vận chuyển cát sỏi. Do cần tiền để trả nợ và tiêu xài cá nhân nên Hạnh đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản là chiếc xe máy cày nhãn hiệu Iseki 275 của A Hóa và A Loan đang sử dụng, Hạnh đã đưa ra thông tin gian dối rằng sẽ góp vốn với A Hóa và A Loan để mua xe máy cày mới có công suất lớn hơn để chở được nhiều cát sỏi hơn.

A Hóa và A Loan tin tưởng nên đã đồng ý và giao xe cho Hạnh tại khu vực cầu treo thuộc xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, Việt Nam. Theo thỏa thuận trị giá xe máy cày là 100.000.000 đồng và ngoài ra A Hóa và A Loan còn đưa thêm 50.000.000 đồng tiền mặt cho Hạnh. Sau đó, Hạnh đã đem bán xe máy cày được 70.000.000 đồng và tiêu hết toàn bộ số tiền.

Bị cáo Trịnh Ngọc Hạnh tại phiên tòa

Tại phiên xét xử, bị cáo Trịnh Ngọc Hạnh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum đã tuyên phạt Trịnh Ngọc Hạnh 36 tháng tù giam về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cộng với 12 tháng tù về tội danh “Trộm cắp tài sản” do Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum tuyên trước đây buộc Trịnh Ngọc Hạnh phải chịu tổng hành hình phạt là 48 tháng tù giam cho 2 tội danh trên. Ngoài ra, Trịnh Ngọc Hạnh phải bồi thường cho A Hóa và A Loan số tiền 150 triệu đồng.

Tấn Bình