Công an tỉnh: Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh

Triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm kiềm chế gia tăng tội phạm là nhiệm vụ Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (Ban Chỉ đạo 138 tỉnh) giao Công an tỉnh tại Công văn số 3691/BCĐ-UBND ngày 29/9/2020.

Theo đánh giá tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm 2020, Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ và các địa phương đã tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, khởi tố, điều tra, xử lý các hành vi vi phạm liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19; kéo giảm 8,4% số vụ tội phạm xâm phạm trật tự xã hội, điều tra, khám phá nhiều chuyên án lớn, đặc biệt là tội phạm liên quan băng nhóm “tín dụng đen”, tội phạm sử dụng công nghệ cao… Các cơ quan chức năng đã điều tra, khám phá hơn 19.700 vụ tội phạm xâm phạm trật tự xã hội, bắt giữ hơn 45.000 đối tượng, triệt phá hơn 1000 băng nhóm tội phạm các loại; bắt, vận động, đầu thú, thanh loại gần 2.900 đối tượng truy nã…

C:\Users\Admin\Desktop\untitled.png

Lực lượng Cảnh sát hình sự bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. Ảnh sưu tầm

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện công tác phòng, chống tội phạm theo chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại Hội nghị nêu trên, giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, tại Công văn số 3691/BCĐ-UBND, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 138 tỉnh yêu cầu Công an tỉnh (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo tỉnh) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm; chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm kiềm chế gia tăng tội phạm; phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm về kinh tế, ma túy, tội phạm mua bán người, truy bắt đối tượng truy nã và các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng, khai thác cát, sỏi; tập trung rà soát, triệt xóa các băng, nhóm đang hoạt động không để xảy ra bị động, bất ngờ; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng quy định hiện hành.

Tiếp tục tổ chức rà soát, xác định các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội để chuyển hóa thành địa bàn không có tội phạm hoặc giảm tội phạm đến mức thấp nhất. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố; tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tội phạm, vi phạm pháp luật để có biện pháp ngăn chặn; nâng cao chất lượng điều tra khám phá các vụ án.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đảm bảo nghiêm minh, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; kịp thời truy tố, xét xử những vụ án được dư luận xã hội quan tâm, tăng cường xét xử lưu động để răn đe tội phạm.

Khánh Vi