A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”

Ngày 14/7/2022, Công an tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 1991/CAT-PC07 về việc xây dựng các mô hình an toàn PCCC tại khu dân cư, trong đó đặc biệt chú trọng hướng dẫn xây dựng, nhân rộng Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”

Tổ liên gia là một tổ chức tự nguyện được thành lập tại khu dân cư gồm từ 05 đến 15 hộ gia đình (nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) liền kề nhau

Điều kiện đối với mô hình bao gồm:

Thứ nhất, Có quy chế hoạt động của tổ liên gia (phân công nhiệm vụ cụ thể cho tổ trưởng, tổ viên, chủ hộ gia đình và các thành viên thuộc các hộ gia đình…)

Thứ hai, Có phương tiện PCCC và CNCH:

Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí CO2) và tối thiểu 01 dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu,..). Các phương tiện để ở nơi quy định (dễ thấy, dễ lấy).

Mỗi hộ gia đình lắp đặt 01 chuông báo cháy tại tầng 1 (độ cao từ 2,5m – 3m); lắp đặt 02 nút ấn báo cháy (01 nút ấn trong nhà, 01 nút ấn ngoài nhà) ở các vị trí phù hợp tại mỗi hộ gia đình. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau.

Các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo App báo cháy 114, trong đó lưu ý cập nhật danh sách thành viên trong Tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn

Thứ ba, Thực hiện các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH:

Mỗi hộ gia đình thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC (bố trí mặt bằng, hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng đảm bảo an toàn PCCC; sắp xếp vật dụng, thiết bị, chất cháy gọn gàng, không cản trở lối và đường thoát nạn, không để gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, ổ cắm điện, aptomat, cầu dao, thiết bị tiêu thụ điện có sinh nhiệt).

Mỗi hộ gia đình chuẩn bị sẵn sàng các phương án thoát nạn phòng khi có sự cố cháy xảy ra (qua cửa chính, qua cửa phụ, qua ban công, qua nhà hàng xóm liền kề, lối lên mái, sử dụng thang dây,…) và phổ biến đến tất cả các thành viên trong gia đình.

Thành viên trong các hộ gia đình chủ động học tập, nghiên cứu kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH; thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định, quy chế hoạt động của tổ liên gia, biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, biết cách thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Mô hình được tổ chức hoạt động như sau: Chủ hộ gia đình chịu trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện các điều kiện an toàn PCCC và thoát nạn đối với hộ gia đình mình. Tổ trưởng tổ liên gia định kỳ (6 tháng/lần) kiểm tra việc thực hiện các điều kiện PCCC tại các hộ gia đình trong tổ liên gia. Định kỳ (6 tháng hoặc 1 năm/lần) tổ chức họp tổ liên gia để phổ biến kiến thức PCCC, CNCH và nắm tình hình thực hiện công tác PCCC của các hộ gia đình. Tổ chức họp đột xuất rút kinh nghiệm khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tại tổ liên gia.

Các bước khi xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn:

Người phát hiện cháy, nổ, sự cố, tai nạn ấn chuông báo cháy cho các hộ gia đình biết; báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (qua số máy 114 hoặc App báo cháy 114), UBND hoặc Công an cấp xã.

Thành viên các hộ gia đình trong tổ liên gia sử dụng phương tiện chữa cháy, dụng cụ phá dỡ của gia đình mình tham gia chữa cháy, cứu người bị nạn.

Tổ trưởng tổ liên gia chỉ huy chữa cháy, cứu người bị nạn, thông báo cho lực lượng dân phòng, Công an cấp xã, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; báo tình hình vụ việc và bàn giao lại quyền chủ huy khi lực lượng dân phòng, Công an cấp xã hoặc Cảnh sát PCCC và CNCH có mặt.

 

 


Tác giả: Vũ Linh
Tin liên quan