Phòng Hồ sơ Công an tỉnh làm tốt công tác đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy

Phòng Hồ sơ Công an tỉnh Kon Tum là nơi lưu giữ thông tin, tài liệu để phục vụ yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, quản lý nhà nước về an ninh, trật tự và phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Với thiết kế nhiều phòng tàng thư lưu trữ, kho biểu mẫu nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ rất cao. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC), lãnh đạo phòng Hồ sơ đặc biệt chú trọng đến công tác PCCC và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, không những để bảo vệ tài sản, tính mạng, sức khỏe của CBCS toàn đơn vị mà còn bảo vệ thông tin, tài liệu lưu trữ cũng như tài liệu thu thập được nhằm khai thác, phục vụ công tác đấu  tranh của các đơn vị liên quan trong và ngoài ngành.

Những năm qua, phòng Hồ sơ thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CHCN Công an tỉnh chỉ đạo, tăng cường và làm tốt công tác PCCC, đẩy mạnh triển khai việc thực hiện Luật Phòng cháy và chữa cháy cho toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong  đơn vị.

Thông qua các buổi họp giao ban cơ quan, các hoạt động sinh hoạt của đoàn thanh niên, hội phụ nữ, lãnh đạo phòng Hồ sơ luôn quán triệt đến toàn thể CBCS những nội dung cơ bản trong phòng chống cháy nổ như: tắt tất cả các thiết bị điện trước khi ra về, không tùy tiện mang theo các chất cháy nổ vào đơn vị, thường xuyên kiểm tra tàng thư, kho biểu mẫu, sắp xếp hợp lý, tránh xa các ổ điện đảm bảo an toàn tuyệt đối tài sản, hồ sơ…

alt

Bình chữa cháy và ụ nước chữa cháy được bố trí tại những nơi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy

Bên cạnh đó, việc xây dựng phương án PCCC được xây dựng và thực hiện hàng năm, Phòng Hồ sơ đã đề xuất củng cố hệ thống PCCC, hệ thống báo cháy được lắp đặt ở các phòng làm việc, kho lưu trữ cũng như kho biểu mẫu hồ sơ nhằm kịp thời phát hiện khi có dấu hiệu cháy xảy ra. Cán bộ, chiến sỹ được tập huấn PCCC và sẵn sàng phối hợp với lực lượng chức năng xử lý các tình huống khi xảy ra cháy, nổ.. Giả định các tình huống xảy ra cháy và cách xử lý các tình huống nhằm giúp CBCS xử lý một cách nhanh nhạy, đúng động tác, dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng, giúp giảm thiểu thiệt hại một cách tối đa.

Để ứng phó với các tình huống cháy xảy ra, phòng Hồ sơ đã xây dựng hệ thống bể nước có diện tích hằng trăm khối cùng hệ thống dẫn nước trải khắp trụ sở đơn vị phục vụ cho sinh hoạt và chữa cháy, trang bị các bình chữa cháy CO2, hệ thống đèn chiếu sáng sự cố tại những nơi nhạy cảm, tiêu lệnh chữa cháy được dán tại nơi dễ dàng nhìn thấy. Tại các phòng làm việc, tàng thư, kho biểu mẫu đều có aptomat tự động cúp nguồn điện khi xảy ra cháy nổ đáp ứng được yêu cầu chữa cháy theo quy định. Xác định khoảng thời gian thông tin báo cháy là “thời gian vàng” để lực lượng PCCC kịp thời xử lý ngăn chặn cháy lan, cháy lớn.

alt

Hệ thống báo cháy, báo động

Từ sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo phòng Hồ sơ, trong những năm qua chưa xảy ra bất cứ một sự cố cháy nổ đáng tiếc nào. Ngày 21/4/2015 Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh tiến  hành kiểm tra công tác PCCC của đơn vị. Qua kiểm tra, đoàn có những nhận xét tốt về công tác PCCC của đơn vị. Để phát huy những mặt đã làm được, trong những năm tiếp theo dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, đơn vị CBCS trong đơn vị sẽ tiếp tục phát huy những mặt đã làm được để bảo vệ tốt hồ sơ tài liệu lưu trữ nhằm phục vụ tốt hơn công tác phòng ngừa tội phạm.

Văn Minh (Phòng Hồ sơ)