Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cần tiếp tục hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân; bảo đảm dữ liệu chính xác, được bổ sung, cập nhật thường xuyên; bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hệ thống dữ liệu, đem lại hiệu quả cao nhất.

C:\Users\Administrator\Desktop\khai-thac-thong-tin-trong-co-so-du-lieu-quoc-gia-dan-cu.png

Tiếp tục hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Ảnh minh họa

Sáng ngày 22/6/2021, tại Hội nghị Tổng kết Dự án Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân và Lễ công bố vận hành hệ thống từ ngày 01/7/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả vận hành, ứng dụng kết quả hai dự án trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, phải đoàn kết, thống nhất cao, siết chặt kỷ luật, kỷ cương gắn với phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Khen thưởng, động viên và kỷ luật nghiêm minh, kịp thời; bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm những mô hình hay, cách làm tốt, khẩn trương nhân rộng, bổ sung vào lý luận. Coi trọng công tác truyền thông, tạo sự ủng hộ, đồng thuận của quần chúng nhân dân và xã hội.

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Bộ Công an, các bộ, ngành, địa phương trong xử lý khó khăn, vướng mắc, bất cập về thể chế, cơ chế, chính sách, thẩm quyền, trách nhiệm từ quá trình triển khai dự án.

Tiếp tục hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân; bảo đảm dữ liệu chính xác, được bổ sung, cập nhật thường xuyên và tuyệt đối an ninh, an toàn hệ thống dữ liệu; thông tin, dữ liệu phải thống nhất theo tiêu chuẩn, hoạt động thông suốt, đem lại hiệu quả cao nhất.

Tiếp tục đẩy mạnh kết nối, liên thông, tương tác và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến giữa Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan quản lý hành chính các cấp, tổ chức chính trị, xã hội liên quan. Đồng thời, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác để phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và phòng chống dịch COVID-19.

Thường xuyên rà soát hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bảo đảm kế thừa, kết nối, chia sẻ, dùng chung, không trùng lắp, tiết kiệm, hiệu quả; những nội dung nào Cơ sở dữ liệu dân cư đã có và chia sẻ được thì các bộ, ngành khai thác, tận dụng, không phải đầu tư mới.

Nghiên cứu, triển khai ứng dụng để khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư không chỉ phục vụ nhu cầu quản lý của lực lượng Công an, mà còn phục vụ các mặt công tác quản lý nhà nước và phục vụ ngày càng tốt hơn yêu cầu của người dân, doanh nghiệp. Nghiên cứu kỹ, xây dựng quy định về phí, lệ phí khai thác phù hợp với thực tiễn, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm duy trì hoạt động của Cơ sở này đảm bảo bền vững, lâu dài.

Khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng hai dự án; xử lý nghiêm minh sai phạm. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông đến các tầng lớp nhân dân để nhân dân hiểu rõ tiện ích do Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân mang lại, từ đó tích cực tham gia quá trình xây dựng, duy trì các cơ sở dữ liệu quan trọng này.

Khánh Vi