Công an tỉnh triển khai thi hành Luật Căn cước

Luật Căn cước số 26/2023/QH15 được Quốc hội thông qua ngày 27/11/2023 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2024. Để thực hiện hiệu quả Luật Căn cước năm 2023, Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 717/KH-CAT ngày 05/3/2024 để triển khai thi hành Luật.Luật Căn cước số 26/2023/QH15 được Quốc hội thông qua ngày 27/11/2023 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2024. Để thực hiện hiệu quả Luật Căn cước năm 2023, Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 717/KH-CAT ngày 05/3/2024 để triển khai thi hành Luật.

Kế hoạch bao gồm các nội dung chủ yếu sau:

Tham gia góp ý dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Căn cước: Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước; Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử; Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Căn cước; Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an quy định mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước; Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an quy định tàng thư căn cước, cư trú; Thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về quy trình cấp, quản lý thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước.

Tham gia tập huấn về Luật Căn cước và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Căn cước cho lãnh đạo, cán bộ làm công tác pháp chế, Hội viên Chi hội luật gia Công an tỉnh, báo cáo viên pháp luật, cán bộ làm công tác tuyên truyền và cán bộ làm công tác quản lý căn cước. Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, lãnh đạo cơ quan và cán bộ làm công tác quản lý căn cước.

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật về căn cước.

Các đơn vị kiện toàn tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức, tác phong làm việc tốt làm công tác quản lý căn cước; chấn chỉnh về thái độ, tác phong làm việc, tiếp dân của những cán bộ làm công tác quản lý căn cước; bố trí nơi tiếp công dân thuận tiện, bảo đảm viêc thực hiện quản lý căn cước công khai, minh bạch. Cải tiến phương pháp làm việc, bảo đảm đơn giản, kịp thời, chính xác, đúng trình tự, thủ tục, giải quyết kịp thời kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước, căn cước điện tử, giấy chứng nhận căn cước theo quy định của pháp luật. Thực hiện in, niêm yết thủ tục hành chính liên quan đến căn cước tại cơ quan quản lý căn cước

Phổ biến, quán triệt các nội dung của Luật Căn cước và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Căn cước cho cán bộ, chiến sĩ nhất là cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quản lý căn cước nắm vững và thực hiện đúng quy định của pháp luật về căn cước.

Tổ chức rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự có liên quan đến quy định pháp luật về căn cước để đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành văn bản mới phù hợp với Luật Căn cước, các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Căn cước.

Phối hợp Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước với cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ sở dữ liệu khác, Trung tâm dữ liệu quốc gia theo quy định của Luật Căn cước và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành có liên quan.

Kế hoạch bao gồm các nội dung chủ yếu sau:

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật về căn cước.

Tác giả: Hoàng Công