Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với cửa hàng xăng dầu

Cửa hàng xăng dầu là nơi có hoạt động bán lẻ xăng dầu cho các phương tiện giao thông đường bộ, cung cấp dịch vụ tiện ích cho người và phương tiện tham gia giao thông; cửa hàng xăng dầu là cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ và dễ xảy ra cháy nổ, tai nạn sự cố nếu không đảm bảo được các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH. Ý thức vấn đề này, hầu hết các Công ty, Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đều xác định nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là nâng cao ý thức PCCC và CNCH cho nhân viên và người lao động để giữ gìn an toàn tuyệt đối về người và tài sản, bảo đảm hiệu quả hoạt động của đơn vị. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn PCCC đối với các cửa hàng xăng dầu không phải trách nhiệm riêng của chủ cơ sở hay của cơ quan quản lý mà cũng là trách nhiệm của người dân, khách hàng khi đi đến các cửa hàng xăng dầu.

Petrolimex-Cửa hàng 114 tại xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum

Vậy vì sao xăng, dầu lại nguy hiểm có thể gây ra sự cố cháy, nổ, như vậy:

– Xăng, dầu là các chất rất dễ bay hơi, đặc biệt là xăng, kể cả khi nhiệt độ môi trường xuống thấp, xăng vẫn hóa hơi, kết hợp với oxy trong không khí tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ khi bắt gặp nguồn lửa, nguồn nhiệt.

– Hơi xăng, dầu nhẹ hơn không khí nên khi khuếch tán vào không khí thường bay là là trên mặt đất và khi tích tụ ở mức độ nhất định sẽ tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ. Đặc biệt là nhiệt độ bắt cháy rất thấp (từ -45˚C).

– Xăng, dầu có tỷ trọng nhẹ hơn nước. Chính vì vậy, khi gặp nước, xăng dầu nổi lên trên, lan rộng ra xung quanh, khi gặp nguồn lửa, nguồn nhiệt gây cháy thì tốc độ cháy lan nhanh, tỏa nhiệt lớn kèm theo khí thải độc hại. Vì vậy, việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

– Xăng, dầu là chất không dẫn điện, nhưng có khả năng phát sinh tĩnh điện. Trong quá trình bơm rót, vận chuyển, xăng dầu bị xáo trộn, các phần tử xăng dầu ma sát với nhau và ma sát với thành thiết bị (thành ống, vỏ thiết bị chứa) sinh ra tĩnh điện, các điện tích này tích tụ đến một điện thế đủ lớn sẽ gây ra hiện tượng phóng tia lửa điện gây cháy hỗn hợp hơi xăng, dầu.

– Xăng, dầu có khả năng tạo thành sunphua sắt. Khi các sunphua sắt tác dụng với oxy của không khí toả ra một lượng nhiệt lớn, trong điều kiện nhất định có thể gây cháy hỗn hợp hơi xăng dầu và oxy trong không khí tồn tại trên bề mặt thoáng của thiết bị chứa.

Trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở và những biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo an toàn PCCC tại cửa hàng xăng dầu:

1. Tổ chức tự kiểm tra định kỳ thường xuyên về an toàn phòng cháy và chữa cháy trong phạm vi quản lý của mình. Kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện PCCC định kỳ 01 tháng/lần và bố trí các phương tiện PCCC tại những vị trí thông thoáng, dễ thấy, dễ lấy.

2. Căn cứ và tình hình thực tế, ban hành quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng PCCC cơ sở, bảo đảm kinh phí, trang bị phương tiện và các điều kiện cần thiết để duy trì hoạt động của đội PCCC cơ sở.

3. Chủ động tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC; lực lượng PCCC cơ sở phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đảm bảo theo quy định.

4. Phổ biến nội dung và các tình huống giả định trong phương án chữa cháy và phương án cứu nạn cứu hộ của của cơ sở đã được phê duyệt đến toàn thể nhân viên, người lao động và định kỳ tổ chức thực tập phương án chữa cháy của cơ sở và phương án cứu nạn, cứu hộ của cơ sở theo quy định.

5. Niêm yết đầy đủ các biển cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm sử dụng điện thoại di động và niêm yết nội quy, tiêu lệnh PCCC nơi dễ thấy để mọi người đọc được và phải thường xuyên nhắc nhở khách hàng thực hiện nghiêm các nội quy, quy định khi vào cửa hàng.

6. Thực hiện nghiêm chỉnh và tuyệt đối các quy định về đảm bảo an toàn PCCC khi xuất, nhập, kinh doanh xăng, dầu.

7. Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng điện tại cửa hàng, dây dẫn điện phải đặt trong ống bảo vệ; sử dụng loại aptomat có khả năng tự ngắt khi bị chập điện, hở điện và các thiết bị lắp đặt tại các vị trí nguy hiểm cháy nổ phải là loại phòng nổ.

8. Định kỳ hằng năm tiến hành kiểm tra kết quả đo điện trở tiếp đất của hệ thống chống sét đánh thẳng và kết quả đo điện trở nối đất chống tĩnh điện đảm bảo theo quy định.

9. Tiến hành mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đảm bảo theo quy định tại Nghị định 23/2018/NĐ-CP ngày 23/02/2018 của Chính phủ về quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

Thực hiện nghiêm công tác an toàn PCCC tại các cửa hàng xăng dầu, phòng ngừa không để xảy cháy, nổ là góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Anh Dũng