Đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc Voltarén 75mg giả trên thị trường

Sở Y tế tỉnh Kon Tum vừa ban hành văn bản số 2428/SYT-NVYD về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc Voltarén 75mg giả. Theo đó, thuốc giả Voltarén 75mg có các đặc điểm, dấu hiệu nhận biết như sau:

– Tên thuốc: Voltarén 75mg solución inyectable. Số lô (Lote): 81111. Ngày hết hạn (Caducidad): 12.2023.

– Nhà sản xuất in trên bao bì: Novartis Farmacécutica, S.A.Gran Via de les Corrta Catalenes, 764 08013 Barcelona.

– Ngôn ngữ trình bày trên vỏ hộp và ống tiêm chỉ có tiếng Tây Ban Nha. Không có các thông tin tiếng Việt in hoặc dán trên bao bì.

– Kích thước hộp: ngang 12,0 cmxdọc 10,5 cm; Không có Số đăng ký lưu hành; Có mã vạch.

Mẫu thuốc Voltarén 75mg giả và mẫu thuốc Voltaren 75mg thật. Ảnh minh hoạ

(Nguồn ảnh: baodantoc.vn)

Sở Y tế tỉnh nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh thuốc (Công ty Cổ phần Dược – VTYT Kon Tum; các nhà thuốc, quầy thuốc bệnh viện và tư nhân) mua, bán thuốc Voltarén 75mg giả nêu trên. Công ty Cổ phần Dược – VTYT Kon Tum có trách nhiệm sao gửi thông báo này cho các cơ sở bán lẻ thuốc do đơn vị cung cấp để thực hiện. Các cơ sở kinh doanh thuốc tự tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và thu hồi thuốc Voltarén 75mg giả (nếu có); báo cáo việc thu hồi về Sở Y tế trước ngày 02/6/2022.

Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế có sử dụng thuốc khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát các nguồn thuốc hiện có tại đơn vị, nếu phát hiện thuốc Voltarén 75 mg giả nêu trên, báo cáo về Sở Y tế trước ngày 02/6/2022. Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tổ chức kiểm tra, giám sát các đơn vị sử dụng và các cơ sở mua, bán thuốc trên địa bàn tỉnh thực hiện thông báo này, khi phát hiện có thuốc Voltarén 75mg giả tiến hành thu hồi, niêm phong; báo cáo về Sở Y tế để xem xét, xử lý vi phạm theo quy định về quản lý chất lượng thuốc.

Sở Y tế Kon Tum cũng đã đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Y tế thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước về y tế trên địa bàn tổ chức kiển tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dược và đơn vị sử dụng thuốc. Nếu phát hiện thuốc Voltarén 75 mg giả, xử lý cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thành Dược