Từ ngày 01/7/2024, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được phép tự quyết định loại dấu, mẫu con dấu, hình thức và nội dung con dấu

Bắt đầu từ ngày 01/7/2024, Luật hợp tác xã được Quốc hội khóa XV ban hành ngày 20/6/2013 có hiệu lực thi hành. Luật này quy định về thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể, phá sản và hoạt động có liên quan của tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; chính sách của Nhà nước về phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

Luật hợp tác xã quy định Hợp tác xã là tổ chức có tư cách pháp nhân do ít nhất 05 thành viên chính thức tự nguyện thành lập, hợp tác tương trợ trong sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung về kinh tế, văn hóa, xã hội của thành viên, góp phần xây dựng cộng đồng xã hội phát triển bền vững; thực hiện quản trị tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ.

Liên hiệp hợp tác xã là tổ chức có tư cách pháp nhân do ít nhất 03 hợp tác xã là thành viên chính thức tự nguyện thành lập, hợp tác tương trợ trong sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực tham gia thị trường, góp phần xây dựng cộng đồng xã hội phát triển bền vững; thực hiện quản trị tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ.

Theo quy định tại Nghị định 99/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về quản lý và sử dụng con dấu thì hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã là các cơ quan, tổ chức sử dụng con dấu không có biểu tượng và được cơ quan Công an cấp con dấu theo mẫu, nội dung quy định tại Thông tư 44/2017/TT-BCA ngày 20/10/2017 của Bộ Công an quy định về mẫu con dấu của cơ quan, tổ chức và chức danh nhà nước của cơ quan, tổ chức và chức danh nhà nước.

Mẫu con dấu hợp tác xã do cơ quan Công an cấp và quản lý (Ảnh: T.N)

Nhưng từ ngày 01/7/2024, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã sẽ được tự quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung con dấu của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã. Con dấu này sẽ bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Việc quản lý và lưu giữ dấu được thực hiện theo quy định của Điều lệ hoặc quy chế do hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã có dấu ban hành. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã sử dụng dấu trong hoạt động theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Đội 2 - Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH