Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng là vi phạm pháp luật

Xuất phát từ nhận thức hạn chế về các quy định khai thác và bảo vệ rừng, từ ý thức coi thường pháp luật, muốn kiếm tiền tiêu xài cá nhân mà vẫn còn nhiều người đã bất chấp tính mạng, sức khỏe và phương thức thủ đoạn để cắt xẻ gỗ rừng trái phép. Cụ thể, vừa qua, Trại tạm giam Công an tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận 17 trong tổng số 33 trường hợp bị kết án phạt tù từ 03 tháng cho đến 24 tháng tù giam do Tòa án nhân dân huyện Kbang, tỉnh Gia Lai ủy thác cho Tòa án nhân dân huyện Kon PLông, tỉnh Kon Tum thi hành án hình sự về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng’ quy định tại Điều 175 BLHS.

Danh sách 17 đối tượng vi bị kết án phạt tù đến thi hành án

Theo bản án số 34/2016/HSST ngày 25/11/2016 thì 17 đối tượng trên đều trú tại Làng Kon Leng 2, xã Đăk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Hầu hết các đối tượng đều là dân tộc thiểu số, trình độ học vấn thấp, đều thuộc diện gia đình hộ nghèo sống trong vùng đặc biệt khó khăn. Điều đáng buồn hơn nữa thì sau khi kiểm tra nhân thân, lai lịch của những người này thì được biết đa số họ đều có quan hệ máu mủ, ruột thịt thân thiết với nhau sống chung trong một ngôi làng.

Được biết: Vào khoảng cuối tháng 10/2015 Phan Thanh Nhật (Trú tại thôn 2, thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy) đến làng Kon Leng 2, xã Đăk Long, huyện Kon PLông gặp Vi Văn Thanh để thuê Thanh đi khai thác gỗ trái phép bán cho Nhật thì Thanh đồng ý. Phan Thanh Nhật và Vi Văn Thanh đã tìm thấy tại Khoảnh 1, 2 Tiểu khu 1, Lâm phần do Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Đăk Rong quản lý, thuộc địa giới hành chính xã Đăk Rong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai có nhiều gỗ Giổi và gỗ Cáng Lò. Sau khi thống nhất và thỏa thuận giá cả, quy cách gỗ xẻ rồi Thanh gọi thêm người cùng tham gia; trong thời gian đó Nhật đã gặp A Eã và A Ét, hai người này cũng đã gọi thêm nhiều người trong làng cùng đi khai thác gỗ trái phép bán cho Nhật.

Sau một thời gian khai thác, đến ngày 22/01/2016 và ngày 09/3/2016 nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kbang phối hợp với các ngành chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu giữ vật chứng vụ khai thác gỗ trái phép nói trên thì xác định được tổng số cây đã bị cắt là 50 cây gỗ với khối lượng 184,730m3, giá trị thiệt hại quy thành tiền là 659.148.209 đồng.

Hành vi phạm tội trên của các đối tượng là rất nguy hiểm cho xã hội, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên rừng, ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái và xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế và quản lý hành chính của Nhà nước. Vì vậy, tất cả mọi đối tượng có hành vi đó đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Qua sự việc trên, cũng phần nào răn đe, phòng ngừa và phát huy được tính giáo dục, tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cáo nhận thức của công dân đối với việc tôn trọng pháp luật. Ngoài ra, cũng cần tăng cường hơn nữa sự quản lý của các ban ngành tập thể, cá nhân có trách nhiệm và các công tác khác đối với công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Trọng Quỳnh (Trại tạm giam)