Việc thay đổi thông tin trên thẻ CCCD gắn chip: Xuất phát từ thực tế và mang lại lợi ích cho công dân

Hiện tại, Bộ Công an đã và đang chủ trì soạn thảo các dự án Luật, trong đó có 3 dự án Luật trình Quốc hội khóa XV, tại kỳ họp thứ 5, gồm: Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật Căn cước công dân (sửa đổi). Trong đó, dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi sẽ có thay đổi một số nội dung trên thẻ căn cước công dân như bỏ dấu vân tay, thay đổi “quê quán” thành “nơi đăng ký khai sinh”, “nơi thường trú” thành “nơi cư trú”, đơn vị ký từ “Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội” thành “Bộ Công an”.

Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Từ năm 2021, Công an các địa phương đã tổ chức việc cấp CCCD gắn chip trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, để phù hợp với Luật Cư trú (sửa đổi) năm 2020 và tình hình xã hội hiện nay, thẻ CCCD vẫn cần điều chỉnh một số thông tin trên thẻ.

Ảnh minh họa

Cụ thể, hai thông tin đã được thay đổi là “quê quán” thành “nơi đăng ký khai sinh” và “nơi thường trú” thành “nơi cư trú”. Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), việc này xuất phát từ yêu cầu của Luật Cư trú (sửa đổi) và nhằm giải quyết các vướng mắc trong quản lý nhân khẩu.

Theo Luật Cư trú (sửa đổi), nơi đăng ký khai sinh là nơi có cơ sở y tế hoặc người có chức năng khai sinh cho người được sinh ra; hoặc nơi có cơ quan có chức năng xác minh ngày sinh cho người không rõ ngày sinh. Việc này giúp xác định rõ ràng hơn về nguồn gốc của công dân.

Ngoài ra, việc thay đổi thông tin “thường trú” sang “cư trú” là vì Luật Cư trú (sửa đổi) đã điều chỉnh chính sách cho nhóm người không đủ điều kiện để được đăng ký thường trú tại Điều 19. Theo đó, nhóm này sẽ được ghi vào sổ tạm vắng hoặc sổ tiền án tiền sự của nơi ở hiện tại để được hưởng các quyền và lợi ích của công dân. Việc này giảm thiểu các rào cản trong việc tiếp cận các dịch vụ công như giáo dục, y tế, bảo hiểm xã hội... cho người lao động di chuyển hay thuê nhà.

Như vậy, việc thay đổi thông tin trên thẻ CCCD gắn chip không chỉ phản ánh được sự biến động của dân số mà còn mang lại lợi ích thiết thực cho công dân trong cuộc sống. Đây là một minh chứng cho sự tiến bộ của pháp luật và công nghệ trong việc quản lý và phục vụ công dân. Tuy nhiên, để thẻ CCCD gắn chip được triển khai hiệu quả và an toàn, cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng và sự ý thức của người dân trong việc bảo mật thông tin cá nhân và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Tác giả: Hoàng Phúc