Nhân rộng mô hình Dân vận khéo “24 giờ trải nghiệm” trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Từ năm 2015, Đảng ủy Công an tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Đoàn thanh niên phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành triển khai xây dựng và phát triển mô hình Dân vận khéo “24 giờ trải nghiệm” với mục đích giúp đỡ bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn bằng những hành động thiết thực, tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ “Tà đạo Hà Mòn”, loại bỏ mặc cảm, trở về hòa nhập cộng đồng, sinh hoạt tôn giáo bình thường, đúng pháp luật.

Mô hình dân vận khéo “24 giờ trải nghiệm” được triển khai nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của CBCS trong đảm nhận việc mới, việc khó của đơn vị, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”. Theo đó, mô hình được triển khai với tần suất 02 số/tháng tại các địa bàn trọng điểm, địa bàn phức tạp về “Tà đạo Hà Mòn” (TĐHM) và tại các gia đình có người tin theo TĐHM. Các cơ sở Đoàn tổ chức cho đoàn viên thanh niên trải nghiệm cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân tại một hộ gia đình được lựa chọn và khảo sát trước đó. Trong quá trình thực hiện chương trình tại các hộ gia đình, đoàn công tác lồng ghép tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ TĐHM, trở về sinh hoạt tôn giáo bình thường.

Mô hình tổ chức giúp đỡ, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con nhân dân, thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS), đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đến nhà các hộ dân giúp đỡ thu hoạch lúa, mỳ đúng thời vụ. Với tinh thần đóng quân trên địa bàn cũng là người con của địa bàn, CBCS, ĐVTN luôn nêu cao tinh thần nhiệt tình, tích cực tham gia cùng với nhân dân các hoạt động dọn dẹp đường làng, nhà Rông nhân các ngày kỷ niệm, lễ, tết của thôn làng. Qua đó, lồng ghép tuyên truyền những chính sách, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự sai trái khi tin theo TĐHM, vì vậy nhân dân trên địa bàn rất tin tưởng vào lực lượng chức năng.

Các cơ sở Đoàn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lồng ghép phối hợp với mô hình dân vận khéo “24 giờ trải nghiệm” tổ chức các hoạt động xã hội-từ thiện, tiêu biểu như: Số Gala của mô hình Dân vận khéo “24 giờ trải nghiệm” được triển khai tại xã Hơ Moong (huyện Sa Thầy) vào ngày 21/01/2017 với chuỗi hoạt động sửa chữa 06 nhà ở cho các hộ gia đình có người tin theo TĐHM và hỗ trợ trồng 10 trụ cây giống thanh long để góp phần cải thiện sinh kế cho các hộ gia đình; tặng 118 suất quà cho hộ gia đình khó khăn, 200 suất bánh kẹo cho trẻ em, 19 suất học bổng cho học sinh trên địa bàn.

Chương trình “24 giờ trải nghiệm” tại xã Hơ Moong (huyện Sa Thầy)

Số 12 của mô hình Dân vận khéo “24 giờ trải nghiệm” được triển khai tại xã Rờ Kơi (huyện Sa Thầy) vào ngày 20/5/2017 với chuỗi các hoạt động tuyên truyền pháp luật đến nhân dân địa phương, ký kết nghĩa với địa phương về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; kết hợp tặng thư viện sách trị giá 50.000.000đ; tặng 30 suất quà cho gia đình chính sách; tặng 800 suất quà cho hộ gia đình nghèo; khám bệnh, phát thuốc cho gần 1.000 lượt người dân; sửa chữa 03 căn nhà, tặng 03 cặp heo giống cho các hộ gia đình có người tin theo TĐHM để tranh thủ vận động không tin, không theo TĐHM.

Vận động, tuyên truyền pháp luật đến bà con nhân dân địa phương

Số đặc biệt của mô hình Dân vận khéo “24 giờ trải nghiệm” được triển khai trong 15 ngày (từ ngày 15/7-30/7/2020) tại xã Đăk Tờ Re (huyện Kon Rẫy). Chương trình phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền pháp luật đến nhân dân tại địa bàn trọng điểm, phức tạp về TĐHM; xây dựng 02 sân bê tông với tổng diện tích 700m2 tại nhà rông thôn, làng; làm mới 15 nhà vệ sinh, sửa chữa 01 Nhà nhân ái.

Từ năm 2015 đến nay, mô hình được triển khai hơn 120 số tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về TĐHM và tại các gia đình có người tin theo TĐHM để tranh thủ vận động; giúp đỡ, tặng quà 8.500 trường hợp là gia đình chính sách, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, học sinh nghèo vượt khó học tốt; tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 1.500 người; tặng 10.000 vở, sách và dụng cụ học tập; tặng 5.000 suất học bổng với tổng kinh phí thực hiện trên 2,0 tỷ đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa. Với kết quả trên, mô hình Dân vận khéo “24 giờ trải nghiệm” được công nhận là công trình thanh niên cấp huyện và tương đương năm 2017; được Tỉnh Đoàn Kon Tum tặng Bằng khen là mô hình tiêu biểu trong thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nhiệm kỳ 2012-2017. Năm 2018, được Bộ Công an tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Đặc biệt, mô hình được Bộ Công an thông báo nhân rộng trong cả nước tại Thông báo số 1011/TB-V05-P4, ngày 26/8/2021.

Kết quả thực hiện mô hình Dân vận khéo “24 giờ trải nghiệm” đã góp phần hỗ trợ tích cực trong công tác vận động bà con từ bỏ TĐHM trên địa bàn tỉnh Kon Tum, giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Lã Chí An