Công an tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi

Trước tình hình tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi được dự báo tiếp tục tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp trong thời gian tới, Công an tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo lực lượng triển khai các nội dung trọng tâm để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống các loại tội phạm này.

Theo đó, các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đề ra các giải pháp nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng, chống tôi phạm xâm hại trẻ em, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi, trong đó, xác định trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị. Tổ chức nghiên cứu, kiến nghị, đề xuất sửa đổi, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật bảo vệ trẻ em gắn với điều kiện về nguồn lực kinh tế - xã hội, hạ tầng dịch vụ chăm sóc trẻ em; đồng thời, dự báo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để có giải pháp khắc phục.

Chủ động nắm, phân tích, dự báo tình hình từ sớm, từ xa để kịp thời tham mưu chủ trương, giải pháp lãnh đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống tội phạm; không để tác động, hình thành các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, đặc biệt là lợi dụng không gian mạng để xâm hại trẻ em. Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, chủ động giải quyết ngay từ cơ sở đối với các hành vi lệch chuẩn đạo đức xã hội liên quan đến bạo lực gia đình, bạo hành trẻ em, bạo lực học đường; người dưới 18 tuổi tụ tập nhóm qua mạng xã hội để gây rối trật tự công cộng; đặc biệt lưu ý vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị xâm hại như trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em không được đi học, trẻ em có điều kiện khó khăn và thiệt thòi về gia đình…

Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa các hành vi bạo lực gia đình, bạo hành trẻ em, bạo lực học đường (nguồn ảnh: baochinhphu.vn)

Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp tổ chức rút kinh nghiệm, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình điều tra, xử lý tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi; phối hợp nâng cao chất lượng các hoạt động tố tụng, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm liên quan đến người dưới 18 tuổi, nhất là công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố xâm hại trẻ em. Chú ý công tác phối hợp hướng dẫn xử lý các vụ ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con, các mâu thuẫn gia đình ngay từ cơ sở để hạn chế trẻ em bị tổn thương, bị bạo lực, bạo hành, xâm hại; các tổ chức đoàn thể, nhất là hội phụ nữ các cấp phải đặc biệt quan tâm đến các trường hợp phụ nữ ly hôn, ly thân có hoàn cảnh khó khăn, từng bị bạo hành gia đình để kịp thời can thiệp, hỗ trợ và bảo vệ.

Kịp thời can thiệp, hỗ trợ và bảo vệ các trường hợp trẻ em bị xâm hại (nguồn ảnh: vietnamplus.vn)

Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan quy chế bảo đảm an toàn trường học, phù hợp với tình hình thực tế, điều kiện hoàn cảnh cụ thể của địa phương. Tiếp tục nhân rộng các mô hình phòng ngừa xâm hại trẻ em, phòng ngừa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật tại cộng đồng; đồng thời, chủ động rà soát, đánh giá chất lượng, hiệu quả các mô hình đã triển khai để kịp thời tham mưu điều chỉnh cho phù hợp, sát thực tiễn, hiệu quả cao.

Phối hợp tiếp tục triển khai tốt các chương trình, kế hoạch hợp tác với các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công tác bảo vệ trẻ em, các dự án liên quan đến bảo vệ quyền trẻ em. Trao đổi thông tin tội phạm sử dụng công nghệ cao, gỡ bỏ các thông tin xấu ảnh hưởng đến trẻ em, thông tin đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phạm tội xâm hại trẻ em để tổ chức phòng ngừa theo quy định của pháp luật, không để hình thành các tụ điểm phức tạp.

Tác giả: Đức Thiện