A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công an huyện Kon Plông tuyên truyền các biện pháp ứng phó động đất cho người dân và chủ động các phương án cứu nạn cứu hộ khi động đất xảy ra

Theo thống kê của Uỷ ban nhân dân huyện Kon Plông, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Kon Plông đã xuất hiện hơn 160 trận động đất. Đặc biệt, trận động đất ngày 23/8 vừa qua với cường độ lên đến 4,7 độ richter, cao nhất từ trước tới nay đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân. Qua kiểm tra, rà soát, các trận động đất chưa gây thiệt hại về người và tài sản.

 
 

Viện vật lý địa cầu đánh giá tình hình động đất tại huyện Kon Plông

Trước diễn biến khó lường, để kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả do động đất, ngày 23-8-2022, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 750/CĐ-TTg về việc ứng phó động đất tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Gần đây nhất là ngày 25-8-2022, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn đã ký ban hành Công văn số 2788/UBND-NNTN chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện Công điện số 750/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Để tránh tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân, Công an huyện đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng xuống từng thôn, làng để vận động, hướng dẫn người dân một số kỹ năng ứng phó cơ bản nếu có động đất xảy ra, tuyên truyền và cung cấp thông tin về động đất, biện pháp cần thiết để người dân biết, chủ động ứng phó, yên tâm sản xuất, sinh sống. Đồng thời, Công an huyện sẽ in ấn các bộ hồ sơ, các văn bản, công văn, hướng dẫn về các thôn để bà con phổ biến cho người dân trong các cuộc họp thôn để bà con biết, có cách phòng, chống.

 
 

Phát tài liệu tuyên truyền cho người dân

Bên cạnh đó, Công an huyện sẽ điều chỉnh, bổ sung, xây dựng các phương án phòng, chống thiên tai động đất phù hợp với địa bàn, sát với điều kiện của người dân theo phương châm “4 tại chỗ” để có thể ứng phó kịp thời nếu có sự cố xảy ra; Trang bị các phương tiện, công cụ hỗ trợ cần thiết để cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi có tình huống gặp nạn xảy ra. Sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả để đảm bảo tính mạng cho người dân cũng như sự an toàn công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Kon Plông.

Trước dự báo mức độ động đất có thể lên đến 5,5 độ richter và trong khi các cấp, các ngành đang rốt ráo vào cuộc bàn giải pháp ứng phó với động đất, Công an huyện Kon Plông khuyến nghị người dân cần đề cao cảnh giác ứng phó kịp thời với các trận động đất, không được thờ ơ, lơ là; chủ động trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng tự ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”./.

                                                                                                           Dũng Mạnh


Tác giả: Dũng Mạnh