Làm tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong 6 tháng đầu năm 2024

Sáng ngày 11-7, Công an tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2024. Đại tá Nguyễn Hồng Nhật, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các phòng, Công an huyện, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đã thông qua báo cáo đánh giá tình hình, kết quả công tác Công an 6 tháng đầu năm 2024. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng Công an các cấp đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, công tác đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, thực hiện hiệu quả các mặt công tác xây dựng lực lượng, hậu cần, kỹ thuật bám sát chỉ đạo của Bộ Công an và địa phương. Tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phục vụ tích cực nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Làm tốt công tác bảo đảm an ninh trên các lĩnh vực, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện quan trọng của tỉnh, đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm, làm việc. Tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống tội phạm, kéo giảm 34,4% so với cùng kỳ năm 2023; công tác điều tra, xử lý tội phạm đạt tỷ lệ 80,9%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt tỷ lệ điều tra, khám phá 100%; 100% tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được tiếp nhận, thụ lý, phân loại, xác minh giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật, tỷ lệ giải quyết tin báo đạt 77,5%.

Đại tá Nguyễn Hồng Nhật, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo

Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, trọng tâm là triển khai Đề án 06/CP của Chính phủ, làm sạch và duy trì cơ sở dữ liệu; thực hiện công tác đăng ký, quản lý cư trú, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và con dấu; duy trì tuần tra, kiểm soát vũ trang, đảm bảo trật tự công cộng. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phát hiện 12.131 trường hợp vi phạm, tạm giữ 4.955 phương tiện, phạt tiền 10.236 trường hợp; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông. Làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy cứu nạn, cứu hộ, đảm bảo an ninh, an toàn cơ sở giam giữ… Bên cạnh đó, các mặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng; công tác kế hoạch tài chính, hậu cần, kỹ thuật; công tác thanh tra, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, đối ngoại và hợp tác quốc tế; công tác tham mưu lãnh đạo, chỉ huy cũng đạt nhiều kết quả tích cực.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ đã báo cáo tham luận về những vấn đề khó khăn, vướng mắc còn tồn tại hiện nay trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn, trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị phát biểu tham luận

Phát biểu kết luận Hội nghị, Đại tá Nguyễn Hồng Nhật, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả các mặt công tác theo chương trình, kế hoạch đã đề ra, đảm bảo hoàn thành và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao trong năm 2024. Nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự. Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên các địa bàn, tranh thủ người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số, tôn giáo để giữ vững ổn định tình hình, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Tiếp tục triển khai các biện pháp, công tác đảm bảo an ninh chính trị; chủ động nắm, nhận diện rõ tội phạm, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm sử dụng công nghệ cao, hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tăng cường quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; triển khai các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông, kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy. Tập trung tham mưu, hướng dẫn xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu năm 2024 về xây dựng Công an phường kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; tham mưu tổ chức "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" tạo sức lan tỏa. Chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, công tác hậu cần, kỹ thuật...

Tác giả: Khánh Vi-Văn Lai