Phòng Hồ sơ nghiệp vụ tổ chức quán triệt, tập huấn sử dụng phần mềm nghiệp vụ Cảnh sát đến Công an xã, phường, thị trấn

Vừa qua, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đã tổ chức quán triệt, tập huấn, đào tạo, hướng dẫn sử dụng phần mềm Điều tra hình sự và phần mềm Nghiệp vụ cơ bản Cảnh sát cho Công an xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Trên cơ sở Dự án “Xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ sinh trắc học, kết nối đồng bộ thông tin phục vụ công tác của lực lượng Công an nhân dân”. Mục tiêu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số trên cơ sở kết nối, chia sẻ dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu căn cước công dân với dữ liệu nghiệp vụ và các dữ liệu khác của Ngành để đổi mới việc tổ chức thực hiện và quản lý công tác nghiệp vụ cơ bản Cảnh sát, điều tra hình sự thống nhất trong toàn quốc. Ngày 05/12/2022, Bộ Công an đã triển khai thí điểm phần mềm Điều tra hình sự và phần mềm Nghiệp vụ cơ bản Cảnh sát.

Đến ngày 01/8/2023, Công an tỉnh Kon Tum bắt đầu triển khai vận hành chính thức 02 phần mềm thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp phòng, cấp huyện. Trong giai đoạn đầu, các đơn vị thuộc lực lượng Cảnh sát, Cơ quan An ninh điều tra đã tích cực tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác hồ sơ nghiệp vụ trên 2 phần mềm. Cùng với đó, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, đào tạo, thường xuyên hướng dẫn việc quản lý, vận hành và báo cáo Cục Hồ sơ nghiệp vụ trong việc khắc phục sự cố khi có yêu cầu từ các đơn vị nghiệp vụ. Tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan lắp đặt hệ thống, trang cấp trang thiết bị, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện.

Tiếp theo đó, Công an tỉnh Kon Tum tiếp tục triển khai 02 phần mềm đến Công an cấp xã. Đến nay, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đã tham mưu và triển khai thực hiện kế hoạch tập huấn của Công an tỉnh cho tất cả 102 đơn vị Công an xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Triển khai hội nghị tập huấn tại Công an huyện Sa Thầy

Tập huấn cho Công an các xã thuộc huyện Tu Mơ Rông

Triển khai hội nghị tập huấn tại Công an huyện Đăk Glei

Có thể nói bước triển khai các phần mềm trên tới Công an cấp xã nhằm kết nối, chia sẽ dữ liệu thông suốt trong nội bộ Ngành là chuyển biến mạnh mẽ của quá trình chuyển đổi trạng thái làm việc từ “truyền thống” sang “hiện đại”, từ “thủ công” sang “công nghệ”. Góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12-NQ/TW của Bộ Chính trị và Đề án 06/CP của Chính phủ; kịp thời đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm trong tình hình mới.

Được biết, Bộ Công an đang nghiên cứu triển khai thêm Phần mềm Nghiệp vụ cơ bản An ninh, thời gian tới sẽ tích hợp chạy song song cùng với phần mềm Điều tra hình sự và phần mềm nghiệp vụ cơ bản Cảnh sát triển khai đến các đơn vị nghiệp vụ, trong đó có cả lực lượng An ninh từ cấp phòng, cho đến các Đội An ninh cấp huyện. Đồng thời tiếp tục xây dựng, bổ sung ban hành các quy định, quy trình và lắp đặt các thiết bị đảm bảo đường truyền để toàn lực lượng có thể chính thức vận hành các phần mềm này trong thời gian tới.

Tác giả: Văn Chiến