Triển khai Thông tư liên tịch số 01/2020 quy định phối hợp thực hiện một số điều của BLTTHS về quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ

Ngày 10/11/2020, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP ngày 01/6/2020 quy định phối hợp thực hiện một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự về quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ. Đồng chí Lê Quý Vương-Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Huy Tiến-Phó Viện trưởng thường trực VKNDTC đồng chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Hội trường Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Kon Tum, tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân các huyện, thành phố; Điều tra viên, Kiểm sát viên một số đơn vị thuộc Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

C:\Users\Administrator\Desktop\IMG_0428.jpg

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an Kon Tum

Các đại biểu dự Hội nghị đã được nghe giới thiệu về nội dung Thông tư liên tịch số 01/2020. Theo đó, Thông tư có 03 Chương, 18 Điều với nội dung bao gồm những vấn đề cơ bản: Quản lý, giải quyết các vụ việc tạm đình chỉ, tạm đình chỉ điều tra, phục hồi điều tra, đình chỉ điều tra; tạm đình chỉ, phục hồi, đình chỉ vụ án trong giai đoạn xét xử; áp dụng, hủy bỏ, thay thế biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế trong vụ án, vụ án tạm đình chỉ; quản lý, xử lý vật chứng, tài liệu, đồ vật, tài sản tạm giữ trong vụ án, vụ viêc tạm đình chỉ; lập hồ sơ, quản lý hồ sơ vụ án, vụ việc tạm đình chỉ; chế độ thông tin, thống kê, báo cáo và tổ chức thực hiện.

Kết luận Hội nghị, để thực hiện tốt Thông tư liên tịch số 01/2020, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương cần phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện nội dung quy định tại Thông tư; đồng thời, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp tổ chức rà soát các vụ việc tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đã tạm dừng xác minh trước khi BLTTHS năm 2015 có hiệu lực thi hành hoặc tạm đình chỉ việc giải quyết theo quy định của Bộ luật TTHS năm 2015. Quá trình thực hiện Thông tư liên tịch, nếu gặp khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo để lãnh đạo liên ngành có hướng giải quyết kịp thời.

Đức Thiện