Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023

Triển khai Văn bản số 1855/BTP-PBGDPL ngày 11/5/2023 của Bộ Tư pháp về việc hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023 (viết tắt là Ngày Pháp luật Việt Nam); Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 05/01/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 trên địa bàn tỉnh; ngày 23/6/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Văn bản số 1921/UBND-NC để tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh.

z3755973776254 68d57399d8b36b21310911a2b92f5d00

Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam (ảnh: lacson.hoabinh.gov.vn)

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ điều kiện thực tiễn và chức năng, nhiệm vụ chủ động, linh hoạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với nội dung, hình thức phù hợp; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện; đánh giá và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí đẩy mạnh hoạt động thông tin, truyền thông về hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam theo lĩnh vực, phạm vi quản lý.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo, hướng dẫn các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực thuộc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức cổ động trực quan chủ đề về hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam thông qua hệ thống băng rôn, cờ, phướn... dọc một số tuyến đường chính; xe lưu động... và các hình thức phù với lĩnh vực, phạm vi quản lý.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.
Báo Kon Tum, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tăng cường thời lượng, lồng ghép, phổ biến pháp luật trên các chuyên trang, chuyên mục phổ biến phù hợp về hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, nhất là trong tháng cao điểm.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, Hội Luật gia tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh: Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trong tổ chức mình; tích cực vận động thành viên, hội viên, đoàn viên và Nhân dân nghiêm chỉnh tuân thủ, chấp hành Hiến pháp, pháp luật; tham gia xây dựng, thi hành, bảo vệ và PBGDPL cho Nhân dân.

Giao Sở Tư pháp căn cứ Văn bản số 1855/BTP-PBGDPL ngày 11 tháng 5 năm 2023 của Bộ Tư pháp, có văn bản hướng dẫn về nội dung, hình thức, khẩu hiệu tuyên truyền phổ biến về Ngày Pháp luật Việt Nam phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh. Biên soạn các tài liệu về Ngày Pháp luật Việt Nam bằng các hình thức phù hợp, cung cấp cho các ngành, địa phương tham khảo, sử dụng; đăng tải một số khẩu hiệu, băng rôn, pa-nô, áp phích mẫu... về Ngày Pháp luật Việt Nam trên Trang Thông tin điện tử PBGDPL tỉnh, Trang Thông tin điện tử của Sở Tư pháp và thực hiện hiệu quả các hình thức khác phù hợp. Theo dõi, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; kịp thời phát hiện những vướng mắc, bất cập và có giải pháp tháo gỡ kịp thời; đôn đốc, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Thái Ngân