Kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật có quy định thủ tục hành chính trái thẩm quyền trên địa bàn tỉnh

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có Công văn số 2591/UBND-NC yêu cầu các sở, ban ngành thuộc tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật có quy định thủ tục hành chính trái thẩm quyền trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Các sở, ban ngành thuộc tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ của ngành tập hợp các văn bản quy phạm pháp luật do Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành có quy định về thủ tục hành chính, lập danh mục, tiến hành tự kiểm tra theo quy định và đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý những văn bản quy định thủ tục hành chính trái pháp luật về thẩm quyền, nội dung (nếu có).

Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành (thuộc lĩnh vực tham mưu, quản lý của cơ quan, đơn vị) có quy định về thủ tục hành chính để đề nghị xử lý những văn bản quy định thủ tục hành chính trái pháp luật về thẩm quyền, nội dung.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật do Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành có quy định về thủ tục hành chính; xử lý theo quy định đối với những văn bản quy định thủ tục hành chính trái pháp luật về thẩm quyền, nội dung (nếu có).

Thực hiện việc kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền đối với các văn bản quy phạm pháp luật có quy định về thủ tục hành chính do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn đã ban hành.

Các sở, ban ngành thuộc tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý văn bản, bao gồm cả Danh mục văn bản đã tự kiểm tra, kiểm tra theo thẩm quyền và kết luận kiểm tra văn bản (nếu có) về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Tư pháp) trước ngày 16 tháng 8 năm 2023.

Tác giả: Thái Ngân