Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm mua bán người

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum vừa có Văn bản chỉ đạo Công an tỉnh và các cơ quan chức năng tăng cường công tác phòng, chống tội phạm mua bán người.

Thực hiện Thông báo số 533-TB/TU ngày 05-8-2022 về Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp ngày 05/8/2022, ngày 17/8/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh có Văn bản số 2689/UBND-KTTH chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và địa phương nghiêm túc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục triển khai kịp thời, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên người (dịch COVID-19, sốt xuất huyết Dengue, tay-chân-miệng, đậu mùa khỉ...), cây trồng và vật nuôi trên địa bàn tỉnh theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh tại các Văn bản: số 2535/UBND-KTTH ngày 05/8/022 (về việc triển khai thực hiện kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 532-TB/TU ngày 29-7-2022); số 2416/UBND-KGVX ngày 27/7/2022 (về tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19), số 2457/UBND-KGVX ngày 29/7/2022 (về việc tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết và dịch bệnh truyền nhiễm khác)…

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Ngoại vụ và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân trên địa bàn, nhất là thanh, thiếu niên người đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát và thống kê danh sách các hộ dân có người vắng mặt lâu ngày tại địa phương không rõ lý do, không liên lạc được trên địa bàn nghi bị mua bán để điều tra, xác minh làm rõ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống tội phạm mua bán người (ảnh: hoilhpnlangson.org.vn)

Tổ chức điều tra, làm rõ đường dây mua bán người sang Campuchia để đấu tranh, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật (nếu có); đồng thời xác minh cụ thể địa chỉ, nơi làm việc của các nạn nhân ở Campuchia để tiến hành giải cứu nạn nhân.

Liên hệ với các cơ quan ngoại giao của Campuchia ở Việt Nam và cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại Campuchia để có biện pháp tiến hành giải cứu các nạn nhân bị mua bán khi có yêu cầu của phía Việt Nam hoặc của địa phương.

Sở Giao Thông vận tải chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Hồi và các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, có phương án phân luồng, điều tiết để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 40 và các tuyến đường vào khu vực Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, nhất là tại các vị trí “nút thắt cổ chai” tại tuyến đường Quốc lộ 40 theo như chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 2549/UBND-HTKT ngày 08/8/2022 (kiểm tra, nghiên cứu đề xuất giải pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 40) .

Tác giả: Thái Ngân