Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng

Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (QLBVR và PCCCR); chú trọng công tác tiếp nhận nắm bắt và xử lý thông tin về phòng cháy, chữa cháy rừng; luôn sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, dụng cụ... để tham gia ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh vừa có Công văn số 1836/CCKL-QLBVR&BTBN về Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Theo đó, Chi cục Kiểm lâm đề nghị:

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai các nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo về công tác QLBVRv à PCCCR của các cấp có thẩm quyền.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ QLBVR và PCCCR; chú trọng công tác tiếp nhận nắm bắt và xử lý thông tin về PCCCR; luôn sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, dụng cụ... để tham gia ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra.

Tăng cường công  tác  QLBVR; rà soát, xác định các khu vực trọng điểm dễ xảy ra vi phạm Luật Lâm nghiệp, bố trí tăng cường hệ thống chốt, trạm và lực lượng bảo vệ rừng kiểm soát chặt chẽ các khu vực này, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm, không để phát triển thành điểm nóng. Tổ chức mở đợt cao điểm tuần tra, truy quét và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 4016/UBND-NNTN ngày 30/11/2022.

Khẩn trương đôn đốc việc phát, dọn vật liệu cháy; chỉ đạo việc bổ sung biển báo cấm lửa, biển báo cấm chặt phá, cấm chăn thả gia súc, cấm các hoạt động sản xuất nương rẫy... tại các khu vực trọng điểm, dễ xảy ra cháy rừng.

Các đơn vị chủ rừng, các đơn vị trồng cao su trên đất lâm nghiệp: Thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác tại các khu vực trọng điểm cháy rừng. Hàng ngày cập nhật, theo dõi thông tin về cấp dự báo cháy rừng; xác minh các điểm  cháy  trên lâm  phần được  giao, kịp  thời xửlý  các điểm cháy ngay khi mới phát sinh, không để lây lan trên diện rộng.

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc công tác PCCCR theo phương án đã xây dựng; thực hiện xử lý vật liệu cháy trên lâm phần theo đúng các quy định hiện hành; trang bị thêm trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy tại các đơn vị trực thuộc (trạm, chốt, nông, lâm trường...) để đáp ứng tốt hơn công tác chữa cháy rừng.

Chú trọng PCCCR tại các khu vực trọng điểm, các khu vực rừng giáp ranh với nương rẫy của người dân; tăng cường vận động, hướng dẫn người dân đốt nương rẫy, xử lý thực bì đúng quy trình, kỹ thuật; tự giác báo cáo cho chính quyền địa phương, chủ rừng và kiểm lâm địa bàn biết về việc đốt dọn thực bì trên nương rẫy để được hướng dẫn, giám sát, phối hợp kiểm soát nguồn lửa.

Thường xuyên chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, Hạt Kiểm lâm trong thực hiện nhiệm vụ QLBVR, PCCCR. Đặc biệt là công tác trao đổi thông tin, duy trì mối liên hệ với địa phương, các cơ quan, đơn vị có liên quan đóng chân trên địa bàn để được phối hợp, hỗ trợ kịp thời.

Các đơn vị trực thuộc Chi cục Kiểm lâm: Tăng cường tham mưu chính quyền địa phương các nội dung có liên quan đến công tác QLBVR và PCCCR.

Rà soát, tăng cường công tác kiểm tra PCCCR trên địa bàn phụ trách, đôn đốc, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các trường hợp không chấp hành nghiêm các biện pháp PCCCR.

Thông tin, hướng dẫn cho các đơn vị chủ rừng, kiểm lâm địa bàn cập nhật cấp dự báo cháy rừng; xác minh điểm cháy để chủ động trong công tác PCCCR; thực hiện nghiêm chế độ trực và báo cáo về PCCCR theo quy định.

Chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn thường xuyên bám địa bàn, tham mưu kịp thời cho chính quyền địa phương về QLBVR và PCCCR; báo cáo nhanh ngay khi phát hiện vụ cháy rừng về  Hạt Kiểm lâm, không để xảy ra tình trạng che giấu các vụ cháy rừng.

Thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ QLBVR, PCCCR, phát hiện và xử lý vi phạm…

Tác giả: Bá Tuấn