Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Ngày 04 tháng 01 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 16/UBND-NC chỉ đạo việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến về các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Các sở, ban ngành, đơn vị và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố  tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 21/CT-TTg  ngày 25 tháng 5 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 2246/UBND-NC ngày 25 tháng 6 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh, các văn bản liên quan về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, internet, mạng xã hội về các phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng của các đối tượng phạm tội công nghệ cao để người dân biết, nâng cao ý thức cảnh giác tự bảo vệ tài sản (Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Giấy phép lái xe, Số Tài khoản ngân hàng hoặc chuyển khoản... cho các tổ chức, cá nhân khi chưa biết rõ thông tin; cảnh giác với các cuộc gọi từ số máy lạ, số máy có đầu số nước ngoài, mạo danh các cơ quan pháp luật, ngân hàng... và những lời mời gọi tham gia đầu tư ngoại hối, chứng khoán, tiền ảo, cho vay, môi giới bán hàng, tham gia chương trình trúng thưởng trên không gian mạng...), góp phần vào công tác phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, tố giác các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; vận động người dân kịp thời cung cấp các thông tin, dấu hiệu hoạt động của tội phạm cho lực lượng chức năng khi có nghi vấn làm cơ sở điều tra, xử lý theo quy định.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự tại cơ quan, đơn vị, địa phương; nhất là các lĩnh vực dễ nảy sinh hoặc có sơ hở để tội phạm lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, như: đất đai, bất động sản, tài chính, ngân hàng, đầu tư, kinh doanh, xuất khẩu lao động...; phát động phong trào xây dựng gia đình văn hoá và xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn an toàn về an ninh trật tự.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ các đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản; mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, trong đó có tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đặc biệt là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Tăng cường công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác về tội phạm; tập trung điều tra, khởi tố và xử lý các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, triệt để thu hồi tài sản bị chiếm đoạt theo quy định pháp luật.

Tác giả: Thái Ngân