Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh 6 tháng cuối năm 2024

Triển khai các nội dung liên quan đến cải cách thể chế, hướng dẫn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật và theo dõi hành pháp luật; đẩy mạnh kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Tại Báo cáo số 189/BC-UBND ngày 19 tháng 6 năm 2024, trên cơ sở kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 trên địa bàn tỉnh như sau:

Tổ chức thực hiện tốt, có hiệu quả các nhiệm vụ về cải cách hành chính của tỉnh đã đề ra trong 6 tháng cuối năm 2024 theo Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024 và triển khai công tác kiểm tra cải cách hành chính tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Nghị định 32/2019/NĐ-CP ngày 10 tháng 4 năm 2019 của Chính phủ quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên. Trong đó, tập trung triển khai công tác xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật của dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước, làm cơ sở ban hành đơn giá, giá sản phẩm dịch vụ công, để lập phương án xây dựng lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công tỉnh Kon Tum theo quy định.

Chỉ đạo các sở, ban ngành, đơn vị và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tích cực, phấn đấu tăng trưởng nguồn thu dịch vụ, sự nghiệp năm sau tăng cao hơn năm trước đối với các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc ngành, địa phương, để tỉnh thực hiện đạt được chỉ tiêu tỷ lệ giảm dần chi trực tiếp ngân sách cho đơn vị sự nghiệp công lập theo lộ trình trung ương quy định.

Tiếp tục rà soát, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và kiện toàn cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng tiêu chí thành lập tổ chức theo quy định của Chính phủ. Tiếp tục chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương triển khai thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thẩm quyền quản lý đảm bảo theo chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật hiện hành.

Tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn triển khai các nội dung liên quan đến cải cách thể chế trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật và theo dõi hành pháp luật; đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn triển khai rà soát các nội dung liên quan để tham mưu tổ chức thi nâng ngạch và thăng hạng chức danh nghề nghiệp năm 2024 và các nội dung có liên quan; phê duyệt danh sách, đối tượng tinh giản biên chế quý 3 và quý 4 năm 2024; tổ chức kiểm tra, đánh giá hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của các địa phương, đơn vị; khảo sát, hướng dẫn xác định nhu cầu và xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2025; triển khai công tác đánh giá, phân loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức hàng năm; tham mưu công tác đánh giá, phân loại chất lượng tập thể, cá nhân lãnh đạo, quản lý thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý.

Tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả việc đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính theo quy định; tham mưu ban hành Quyết định phê duyệt Danh mục thủ tục hành chính cung cấp Dịch vụ công trực tuyến thực hiện trên địa bàn tỉnh Kon Tum và tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia năm 2024; tham mưu công tác kiểm tra công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh năm 2024; tham mưu công tác rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ trên địa bàn tỉnh; tiếp tục tham mưu các nội dung về công bố, công khai thủ tục hành chính; theo dõi, đôn đốc công tác giải quyết thủ tục hành chính của các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh...

Tiếp tục triển khai có hiệu quả các Kế hoạch về Chuyển đổi số của địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua việc ứng dụng đa đạng các kênh truyền thông, nâng cao nhận thức, hình thành văn hóa số cho người dân, tạo điều kiện tiếp cận các dịch vụ của Chính quyền điện tử, Chính quyền số. Đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin, an toàn thông tin, lực lượng đội ứng cứu sự cố máy tính, mạng máy tính trên địa bàn tỉnh. Đào tạo nâng cao các kỹ năng ứng phó với các nguy cơ mất an toàn thông tin, xử lý mã độc và khắc phục sự cố.

Tác giả: BBT