Triển lãm “Da cam- Lương tri và Công lý - Kon Tum 2022

Nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022), 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2022) và hưởng ứng Ngày Vì Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), UBND tỉnh Kon Tum phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (NNCĐDC), Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng tổ chức khai mạc Triển lãm “Da cam- Lương tri và Công lý” - Kon Tum 2022.

/upload/105000/20220722/grabd2ef520_7_22_20ttmh2.jpg

Cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm “Da cam-Lương tri và Công lý” - Kon Tum năm 2022 được trưng bày trực tiếp tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum từ ngày 20/7 đến 25/8/2022 và thực hiện trực tuyến trên website: trienlamdacam.vn, tại Cổng thông tin điện tử của Binh chủng Hóa học: http://binhchungbhoahoc.vn và Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam: http://vava.org.vn. Thời gian triển lãm trực tuyến từ ngày 20/7 đến 31/12/2022.

Triễn lãm giới thiệu đến khán giả gần 400 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, theo các chủ đề: Thảm hoạ da cam, nỗi đau da cam; Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học; Những tấm gương vượt khó vươn lên, những “Tấm lòng vàng” vì NNCĐDC; Hoạt động của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và hành trình đòi công lý cho NNCĐDC; Tỉnh Kon Tum khắc phục thảm họa da cam, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân và hoạt động của Tỉnh hội Kon Tum; Hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7).

Thông qua triển lãm, Ban Tổ chức muốn khán giả thấy được những hậu quả tàn khốc mà chất độc da cam để lại cho bao thế hệ, những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân trong quá trình đòi công lý cho các nạn nhân và sự quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ của các tầng lớp Nhân dân đối với những nạn nhân chất độc da cam, đồng thời kêu gọi cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân  bằng việc làm thiết thực, tiếp tục hưởng ứng Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động; tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ người có công với cách mạng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tham gia hưởng ứng Chương trinh nhắn tin từ thiện “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” do Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức, góp phần xây dựng Quỹ vì nạn nhân chất độc da cam toàn quốc.

Tác giả: Đặng Thân