Tuyên truyền thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh là một nội dung tuyên truyền trọng tâm mà Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền trong thời gian tới.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh vừa có Công văn số 1191/STTT-TTBCXB đề nghị các cơ quan báo chí tỉnh; các đơn vị, địa phương phối hợp triển khai thực hiện tuyên truyền một số nội dung sau:

Một là, Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 20 tháng 3 năm 2024 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông: Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền về tổ chức triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; khắc phục, tạo sự chuyển biến căn bản các vấn đề về giáo dục và đào tạo mà xã hội quan tâm; tranh thủ sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, xã hội đối với việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Hai là, tăng cường năng lực quản lý và thực thi có hiệu quả pháp luật bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan đến năm 2020, định hướng đến năm 2025: Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan, đặc biệt là tuyên truyền hưởng ứng các ngày Sách và Bản quyền thế giới, ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, ngày Pháp luật Việt Nam cũng như phản ánh kết quả thực hiện các biện pháp ngăn chặn, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan.

Ba là, Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong công nhân lao động tại các doanh nghiệp đến năm 2030”: Phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và công nhân lao động về học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập trong nền kinh tế số, xã hội số thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông xã hội, hệ thống thông tin cơ sở, các cơ sở giáo dục và các phương thức khác; Tuyên truyền về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp, tình hình, kết quả triển khai thực hiện Chương trình; chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động.

Bốn là, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh: Phối hợp Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, sử dụng công nghệ số, đẩy mạnh tuyên truyền thông qua mạng xã hội; kết hợp với nhà mạng viễn thông, tuyên truyền qua tin nhắn, trên các bảng điện tử khuyến cáo người tham gia giao thông chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT; lồng ghép mục tiêu bảo đảm TTATGT vào chương trình, kế hoạch và hoạt động của cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục, doanh nghiệp vận tải,... tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm TTATGT từ tỉnh đến cơ sở.

Xây dựng phóng sự, tin bài về bảo đảm TTATGT tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên nền tảng mạng xã hội với nội dung phong phú, thiết thực, tác động mạnh mẽ đến nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông. Trong đó, chú trọng tuyên truyền “Không điều khiển xe phóng nhanh - vượt ẩu”, “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, “Không sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh khi lái xe”, “Không chở hàng quá khổ giới hạn, quá tải trọng”, “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”...; cảnh báo các nguyên nhân chính gây TNGT, hậu quả của TNGT,…; chế tài xử lý nếu người tham gia giao thông vi phạm; lên án hành vi vi phạm và đồng tình ủng hộ công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng...

Năm là, Đề án “Nâng cao hiệu quả thực thi hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động vật (SPS) của tổ chức thương mại thế giới và cam kết SPS trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do: Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền phổ biến các nội dung có liên quan của Đề án.

Sáu là, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 04/6/2019 của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025: Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền Kế hoạch số 1588/KH-UBND ngày 18 tháng 5 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 04 tháng 6 năm 2019 của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021 - 2025 nhằm nâng cao nhận thức về huy động nguồn lực xã hội cho giáo dục.

Tác giả: Ban biên tập