Bộ Công an đề xuất nâng mức phụ cấp và bảo vệ lực lượng Công an xã

Chiều 24/3/2023, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Công an, Ban Bí thư Trung ương Đoàn với đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi đối thoại
(nguồn ảnh: bocongan.gov.vn)

Tại buổi đối thoại, trả lời câu hỏi của Đại úy Lỳ Bá Lử, Trưởng Công an xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về chủ trương, giải pháp trong thực hiện chế độ phụ cấp, đặc biệt là cơ chế bảo vệ lực lượng Công an nhân dân trong đó có Công an xã, thị trấn, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, các cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm đặc biệt đến công tác xây dựng lực lượng, trong đó có Công an xã. Hiện nay, Bộ đang chỉ đạo các đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp đặc thù đối với lực lượng Công an xã; đồng thời, nghiên cứu đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề nghị nâng mức phụ cấp đặc thù của Công an xã.

Về cơ chế bảo vệ lực lượng Công an xã, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đã được thể hiện, cụ thể hóa trong Nghị quyết số 12, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng nghiên cứu, xây dựng và tham mưu hoàn thiện pháp luật về an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng, hậu cần, kỹ thuật và pháp luật có liên quan, nhất là Luật Công an nhân dân bảo đảm cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ, vững chắc cho tổ chức, hoạt động và cơ chế bảo vệ lực lượng Công an nhân dân, trong đó có Công an xã.

Có thể nói, Công an xã là mắt xích vô cùng quan trọng trong hệ thống Công an nhân dân, đóng vai trò chủ đạo trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên, hiện nay Công an xã còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện và chế độ đãi ngộ. Việc nâng mức phụ cấp và bảo vệ lực lượng Công an xã là biện pháp thiết thực để ghi nhận và khích lệ tinh thần hy sinh, trách nhiệm của Công an xã trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Cùng với đó, để lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an xã nói riêng hoạt động hiệu quả và được bảo vệ toàn diện, cần có một cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ và vững chắc. Điều này đòi hỏi việc ban hành, sửa đổi và bổ sung các văn bản pháp luật liên quan đến tổ chức, hoạt động và cơ chế bảo vệ của Công an nhân dân; phù hợp với thực tiễn và yêu cầu của công tác, góp phần nâng cao uy tín và niềm tin của nhân dân vào Công an nhân dân.

Buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Công an, Ban Bí thư Trung ương Đoàn với đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân là hoạt động ý nghĩa góp phần giúp Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên, đồng thời tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên đề xuất, góp ý nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và xây dựng lực lượng CAND.

Tác giả: Hoàng Phúc