Thúc đẩy triển khai các nhiệm vụ tại Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 từ nay đến cuối năm 2022

Bộ Công an chủ trì họp bàn thống nhất với Bộ Thông tin và Truyền thông quan điểm xây dựng Trung tâm điều phối dữ liệu dân cư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9 năm 2022.

Là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 19/8/2022 về thúc đẩy triển khai các nhiệm vụ tại Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 từ nay đến cuối năm 2022.

Ngày 19/8/2022, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì cuộc họp trao đổi, thúc đẩy triển khai các nhiệm vụ tại Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) từ nay đến cuối năm 2022. Sau khi nghe báo cáo của Bộ Công an và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có ý kiến kết luận như sau:

Các hội, đoàn thể sớm có văn bản đề xuất cụ thể Bộ Công an hỗ trợ xây dựng phần mềm dùng chung cho các cơ quan, xác thực định danh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để quản lý hội viên, đoàn viên của cơ quan mình.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các hội, đoàn thể xây dựng văn bản hướng dẫn chung các cơ quan tổ chức chính trị - xã hội triển khai cập nhật, kết nối, chia sẻ thông tin dữ liệu quản lý hội viên, đoàn viên; tập huấn cho các cấp hội có liên quan, thời hạn hoàn thành trong tháng 9 năm 2022.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an chủ động rà soát, cập nhật đầy đủ dữ liệu tiêm chủng COVID-19 vào hệ thống quản lý tiêm chủng trên nền tảng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thời hạn hoàn thành trước 15 tháng 9 năm 2022.

Về các nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai Đề án 06 từ nay đến hết năm 2022:

Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện rà soát để bảo đảm an toàn, an ninh tất cả các dịch vụ hiện đang triển khai, thời hạn hoàn thành trong tháng 8 năm 2022; đồng thời tiến hành nâng cấp để bảo đảm hệ thống an toàn, an ninh thông tin, thời hạn hoàn thành trước tháng 6 năm 2023.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành các văn bản hướng dẫn và triển khai thí điểm dịch vụ công liên thông đăng ký thành lập hộ kinh doanh và đăng ký mã số thuế trong năm 2022; chính thức triển khai cung cấp dịch vụ công liên thông đăng ký thành lập hộ kinh doanh và đăng ký mã số thuế vào đầu Quý II năm 2023.

Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng công cụ dùng chung để các cơ quan Nhà nước phát triển cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh, thời hạn hoàn thành trước ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Các bộ, cơ quan: Tư pháp, Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với Bộ Công an xây dựng phần mềm liên thông 02 nhóm dịch vụ công quy định tại Đề án 06 theo đúng yêu cầu của Chính phủ tại khoản 2 Mục G Nghị quyết số 85/NQ-CP Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022, thời hạn hoàn thành trong tháng 10 năm 2022.

Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp Bộ Công an đôn đốc thực hiện 02 nhóm dịch vụ công liên thông và kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý các vướng mắc khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Thống nhất với đề xuất của Bộ Công an về thành lập 03 Đoàn công tác do lãnh đạo các bộ, cơ quan: Công an, Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ làm Trưởng đoàn đi kiểm tra, hướng dẫn địa phương. Đối với Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ theo lịch công tác của lãnh đạo Chính phủ.

Tác giả: Khánh Vi