A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ký ức về 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Y tế CAND (12/7/1947 – 12/7/2017)

 

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa – nhà nước Công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam. Cùng với sự ra đời của Chính quyền cách mạng, lực lượng Công an nhân dân (CAND) cũng được thành lập, nhằm thực hiện nhiệm vụ đấu tranh trấn áp bọn phản cách mạng, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành của lực lượng CAND, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an qua các thời kỳ luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sỹ Công an, coi trọng công tác y tế CAND là một bộ phận không thể tách rời của lực lượng CAND.

Ngay từ những ngày đầu thành lập lực lượng CAND, để đảm bảo kịp thời cho những trường hợp công an viên và cảnh vệ quân tham gia tác chiến mà bị thương, sau khi thống nhất với Bộ Quốc phòng, ngày 12/7/1947, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) có công văn gửi Bộ trưởng Bộ y tế, Bộ Quốc phòng, Ủy ban hành chính các Kỳ, Nha Công an, Nha công chức và Kế toán Bộ nội vụ hướng dẫn việc giải quyết vấn đề khám, chữa bệnh cho Công an viên và Cảnh vệ quân.

Qua nghiên cứu, sưu tầm, thu thập tư liệu, tài liệu, tổ chức Hội thảo; căn cứ vào cơ sở khoa học và thực tiễn, ngày 12/7/2011, Bộ trưởng Bộ Công an ký Quyết định số 2522/QĐ-BCA-X11 xác định ngày 12/7/1947 là ngày truyền thống lực lượng Y tế CAND. Việc xác định ngày truyền thống Lực lượng Y tế CAND có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tuyên truyền giáo dục, phát huy truyền thống và xây dựng lực lượng Y tế CAND ngày càng vững mạnh.

Có thể khẳng định rằng, trong gần 70 năm qua, lực lượng y tế CAND là một bộ phận quan trọng trong hệ thống công tác Hậu cần – kỹ thuật nói riêng và lực lượng CAND nói chung. Công tác y tế là một lĩnh vực công tác chuyên môn không thể thiếu, tách rời trong toàn bộ lĩnh vực hoạt động của lực lượng CAND. Trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng y tế luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, lập nhiều chiến công xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cán bộ, chiến sỹ, góp phần đáng kể trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng cũng như trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước. Mỗi thắng lợi, chiến công vẻ vang của lực lượng CAND trong sự nghiệp đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội đều có những đóng góp thầm lặng của những cán bộ y tế.

Để khắc phục những khó khăn ban đầu về trang thiết bị y tế, lực lượng Công an đã có sáng kiến táo bạo là đánh địch, đột nhập vào Bệnh viện Lê Lợi của địch ở Vũng Tàu để lấy thuốc tây dự trữ trong kho của Bệnh viện về phục vụ cho ta. Trận đánh cuối tháng 4/1949, ta thu được khoảng 10 bao tải thuốc, 01 bộ phẫu thuật và một số dụng cụ khác dùng để điều trị cho cán bộ, chiến sỹ Công an.

Nhìn chung, từ sau ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 – 1954) và hơn 20 năm đấu tranh chống Đế quốc Mỹ giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1954 – 1975) y tế Công an tuy chỉ với một lực lượng rất nhỏ và tổ chức còn manh nha, vừa tiếp nhận sự chỉ đạo của Bộ Y tế vừa xây dựng lực lượng của mình, nhưng đã có những đóng góp nhất định đảm bảo yêu cầu công tác chiến đấu và xây dựng của CAND. Đến nay, với một mạng lưới Bệnh xá, Bệnh viện, Nhà điều dưỡng từng bước được hoàn thiện, y tế CAND đã thực hiện có hiệu quả việc chăm sóc nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho lực lượng Công an, qua đó gián tiếp đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Thường xuyên phối hợp với lực lượng y tế của Bộ tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con tại tỉnh Kon Tum


Có thể khẳng định rằng, qua 70 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ, công tác hậu cần, kỹ thuật nói chung và công tác đảm bảo y tế trong CAND nói riêng đã triển khai đổi mới trên mọi mặt công tác và đến nay đạt được những thành tựu to lớn, có những bước trưởng thành vượt bậc đã đảm bảo chăm sóc tốt sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ trong công tác và chiến đấu góp phần xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống.

Lực lượng y tế CAND nói chung, lực lượng y tế Công an tỉnh Kon Tum nói riêng đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đóng góp đáng kể vào chiến công của lực lượng Công an trong sự nghiệp bảo vệ An ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Mọi chiến công của lực lượng CAND đều có bóng dáng, sự đóng góp thầm lặng của những người thầy thuốc chiến sỹ áo trắng.

 

Không những chăm sóc sức khỏe cho CBCS trong lực lượng mà Cán bộ y tế của CA Kon Tum còn thường xuyên về cơ sở khám chữa bệnh miễn phí cho bà con vùng sâu vùng xa


Nhờ những thành tích trong suốt 70 năm xây dựng và trưởng thành, các tập thể, cá nhân trong lực lượng y tế CAND đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như: Đơn vị anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Huân chương Quân công hạng Nhất, hạng Ba và nhiều Huân, huy chương cao quý của hai Nhà nước Việt Nam – Lào tặng cho các đơn vị y tế Công an như Bệnh xá An ninh Trung ương Cục miền Nam (nay là Bệnh viện 30/4), Cục Y tế; Bệnh viện 19/8; Bệnh viện 30/4.v.v.. Về cá nhân cũng có nhiều đồng chí được tặng Huân chương chiến công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, Huân chương Lao động, Huân chương Hữu nghị dành cho nhiều thế hệ cán bộ y tế, nhiều đồng chí được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú.

 

Khám bệnh cho bà con vùng sâu, vùng xa


Tự hào với truyền thống 70 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành tiếp nối những thành tựu mà lực lượng y tế CAND đã đạt được trong suốt những chặng đường lịch sử đã qua và hôm nay, thế hệ trẻ lực lượng y tế CAND nói chung và lực lượng y tế của Công an tỉnh Kon Tum nói riêng lại tiếp tục chặng đường của các thế hệ cha anh, lặng lẽ âm thầm bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho đồng đội, đồng chí, qua đó nâng bước mỗi chiến sỹ CAND trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ trật tự an toàn xã hội. Để tiếp tục hoàn thiện chặng đường của mình, mỗi cán bộ chiến sỹ trong lực lượng y tế CAND sẽ không ngừng phấn đấu, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, đoàn kết, thống nhất vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng với sự quan tâm tin tưởng của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà nước và Nhân dân đã dành cho lực lượng Công an nói chung và lực lượng y tế CAND nói riêng./.


Bích Nga – Phòng CTCT


Tin liên quan