A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảng bộ cơ sở Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao năng lực công tác

Trong thời gian qua, được sự chỉ đạo của Đảng bộ Công an tỉnh Kon Tum, Đảng bộ cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách phù hợp bảo vệ an ninh, giữ vững ổn định chính trị, không để bị động, bất ngờ; đổi mới phương thức, nội dung trong công tác PCCC và CNCH.

 

ưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng bộ Công an tỉnh, Đảng bộ cơ sở Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã luôn chấp hành nghiêm túc và triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, đặc biệt là trong công tác PCCC và CNCH. Tập thể cấp ủy đảng thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với đảng viên, cán bộ, chiến sĩ, vừa phải bảo đảm giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng, vừa phát huy vai trò, hiệu lực quản lý của Nhà nước, đề phòng và khắc phục tình trạng “bao biện làm thay” hoặc “buông lỏng” sự lãnh đạo. Qua đó, mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sĩ luôn đoàn kết, chủ động bám sát thực tiễn, lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ và đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các mặt công tác.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều cán bộ, đảng viên, chiến sĩ Công an đã nêu cao tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ; mưu trí, dũng cảm, không quản hiểm nguy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Nhân dân ghi nhận và gửi thư cảm ơn, khen khợi. Đáng chú ý, CBCS Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sỹ chữa cháy, tham gia chữa cháy và CNCH rất nhiều vụ việc; với 13 vụ cháy tại nhà dân, chợ, cơ sở kinh doanh, công trình dân dụng, cơ sở giáo dục và 06 vụ tai nạn sự cố. Trong đó, có 01 vụ cháy và 01 CNCH được đông đảo người dân quan tâm.

Đầu tiên là vụ cháy quán Bar Window, vào khoảng 03 giờ 09 phút ngày 09/5/2022 nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã xuất 07 lượt xe cùng CBCS đến hiện trường chữa cháy, tổ chức cứu người, tài sản và khống chế đám cháy, diện tích đám cháy khoảng 200m2. Trong quá trình chữa cháy, CBCS đã sử dụng các trang bị hỗ trợ chuyện dụng để có thể dập tắt được đám cháy nhanh nhất. Đến 08h30 phút, đám cháy cơ bản được khống chế, rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, đám cháy đã gây thiệt hại ước tính 250 triệu đồng.


Cán bộ, chiến sỹ tiến hành để phun nước dập tắt đám cháy.

Hay một vụ khác: Vào lúc 1 giờ 53 phút, ngày 20/7/2022 Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Kon Tum nhận tin báo từ người dân có 01 thi thể nạn nhân dưới giếng sâu thuộc phường Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nhanh chóng điều động 01 xe chuyên dùng cứu nạn cứu hộ cùng 06 CBCS đến hiện trường triển khai lực lượng, phương tiện, đội hình cứu nạn dưới hố sâu, vực sâu.

Mặc dù đêm tối, địa hình nhỏ hẹp, nhưng với tinh thần trách nhiệm, CBCS Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH không quản ngại khó khăn tích cực tìm kiếm. Đến 23 giờ 30 phút cùng ngày, đã đưa được thi thể nạn nhân lên mặt đất và bàn giao cho gia đình và chính quyền địa phương.

CBCS đưa nạn nhân lên khỏi giếng.

Bên cạnh đó, tập thể Đảng ủy Phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị xây dựng các kế hoạch thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ PCCC và CNCH, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cấp trên giao; các nội dung chỉ đạo luôn được chi ủy chi bộ họp, thống nhất trước khi đưa ra chi bộ thảo luận, thống nhất để ban hành chương trình, kế hoạch, nghị quyết công tác của chi bộ. Đã chỉ đạo đơn vị luôn chủ động nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác PCCC và CNCH; thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện kịp thời những sơ hở thiếu sót trong công tác PCCC và CNCH và hướng dẫn cơ sở có biện pháp khắc phục; tổ chức tốt công tác tuyên truyền PCCC; chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, phương án chữa cháy, tổ chức chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn kịp thời và có hiệu quả khi có cháy, nổ, sự cố xảy ra; trực ban, trực chiến, trực lãnh đạo chỉ huy và chế độ thông tin báo cáo nghiêm túc .

Chỉ đạo thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, thường xuyên phổ biến, quán triệt và triển khai đến toàn thể đảng viên, CBCS các chủ trương, đường lối của Đảng, Nghị quyết, Kết luận của cấp trên về công tác cải cách tư pháp. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị, phương tiện để phục vụ công tác cải cách hành chính. Đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong hoạt động tư pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân tiếp cận pháp luật và trợ giúp pháp lý liên quan đến quyền và nghĩa vụ công dân.

Đoàn Thanh niên thường xuyên đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hoạt động phong trào, tạo môi trường cho quần chúng ưu tú phấn đấu và rèn luyện. Đến cuối năm có đánh giá, phân loại, bình xét những đoàn viên thực sự tiêu biểu giới thiệu cho chi bộ. Các quy trình xem xét, kết nạp Đảng và chuyển đảng chính thức được chi ủy chi bộ được thực hiện đúng theo quy định và hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên. Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể tại đơn vị, Đảng ủy luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đoàn, Hội phụ nữ nghiêm túc triển khai các nghị quyết, kế hoạch của cấp trên, tổ chức các chương trình tình nguyện, các cuộc thi tìm hiểu về truyền thống lực lượng Công an nhân dân, tìm hiểu về phong cách đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mừng các ngày lễ lớn.

Trong năm, đơn vị đã tổ chức Chương trình “Ngày cuối tuần xanh” tổ chức sơn sửa, vệ sinh doanh trại, cải tạo bồn hoa, cây xanh trong khuôn viên đơn vị, tổ chức chương trình Vui xuân đón Tết và giải bóng chuyền mừng Đảng, mừng Xuân năm 2022 cho CBCS trong đơn vị. Phối hợp với Chi đoàn Chi nhánh xăng dầu Kon Tum, Hội phụ nữ Khối Cảnh sát Quản lý hành chính tổ chức tặng 116 suất quả cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường tiểu học xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy. Tổ chức chương trình “Bánh chưng xanh” trao tặng bánh chưng và các phần quà cho người già có hoàn cảnh neo đơn tại Trung tâm bảo trợ và công tác xã hội tỉnh Kon Tum. Qua đó giúp cho các đoàn viên thanh niên, hội viên hội phụ nữ có cơ hội giao lưu, học hỏi và nâng cao bản lĩnh chính trị, gần gũi với quần chúng nhân dân, góp phần xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh.

Trải qua hơn 30 xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum, Đảng bộ Cơ sở Phòng đã luôn gắn liền với sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đến nay, tổ chức bộ máy được sắp xếp tinh gọn, đi vào hoạt động ổn định, hiệu lực, hiệu quả được nâng lên rõ rệt, tổ chức đảng trong CAND được kiện toàn tương ứng, đảm bảo giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với CAND.

 


Tác giả: Dương Hồng Quân
Tin liên quan