Dựng nước đi đôi với giữ nước

Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 10, tháng 1 năm 1956, Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Nhân dân ta có hai lực lượng. Một là quân đội, để đánh giặc ngoại xâm, để bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn hòa bình. Một lực lượng nữa là công an, để chống kẻ địch trong nước, chống bọn phá hoại. Có lúc chiến tranh, có lúc hòa bình. Lúc chiến tranh thì quân đội đánh giặc, lúc hòa bình thì tập luyện. Còn công an thì phải đánh địch thường xuyên, lúc chiến tranh có việc, lúc hòa bình lại càng nhiều việc”. Chính vì vậy sự ngiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó lực lượng Công an nhân dân làm tham mưu nòng cốt, xung kích.

Dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại và phát triển của dân tộc Việt Nam. Quy luật ấy thấm đượm bao mồ hôi, công sức và cả máu xương của lớp lớp thế hệ người Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử. Do đó trách nhiệm của các thế hệ hôm nay và mai sau phải ra sức bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do của Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Ðảng, Nhà nước và Nhân dân, bảo vệ chế độ XHCN.

Trong bối cảnh tình hình mới, chúng ta phải tận dụng mọi nguồn lực, tận dụng cơ hội để từng bước xây dựng sức mạnh tổng hợp của đất nước, tuy nhiên cũng phải tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh, phòng ngừa, ngăn chặn, vô hiệu hóa các âm mưu, hành động đe dọa độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn để phát triển đất nước.

Trong đó lực lượng CAND những ngày Tổng khởi nghĩa Tháng Tám và những chiến công, thành quả trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 74 năm qua đã chứng tỏ vai trò, vị trí trọng yếu của một lực lượng chuyên chính trong bảo vệ Ðảng, bảo vệ chính quyền và nhân dân. Ðó vừa là niềm vinh dự, tự hào, vừa là trọng trách đòi hỏi lực lượng CAND, phải phát huy tốt vai trò tham mưu, nòng cốt, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả các biện pháp công tác; chủ động ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, ngăn ngừa khủng bố, phá hoại. Sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống; đẩy lùi, làm giảm các loại tội phạm và vi phạm pháp luật; bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người, từng bước xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh. Góp phần tích cực bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Ðảng, Tổ quốc, Nhân dân và chế độ XHCN; bảo vệ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ nền văn hóa, tạo môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn để xây dựng, phát triển đất nước. Luôn nỗ lực, cố gắng để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Ðảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Đại hội XII của Đảng xác định: “Củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh quốc gia, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó Quân đội nhân dân và Công an nhân dân là nòng cốt”. Ðể đạt được mục tiêu đó, phải giữ vững, tăng cường sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối về mọi mặt của Ðảng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với CNXH; coi việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển kinh tế – xã hội là lợi ích cao nhất của đất nước, đồng thời luôn nêu cao cảnh giác, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Phát huy cao nhất sức mạnh của dân tộc kết hợp sức mạnh thời đại, phát huy mạnh mẽ nội lực là nhân tố quyết định, đồng thời tranh thủ tối đa mọi thuận lợi từ bên ngoài. Kết hợp chặt chẽ các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại…

Ðảng ta luôn nắm vững và vận dụng nhuần nhuyễn bài học của ông cha “dựng nước đi đôi với giữ nước”, tiếp tục khẳng định phương hướng cơ bản là phải chủ động ngăn ngừa và đẩy lùi nguy cơ xung đột, chiến tranh; đồng thời chủ động trong mọi tình huống. Muốn vậy, kinh tế phải vững, quốc phòng, an ninh phải mạnh, lòng dân phải yên, chính trị – xã hội ổn định, cả dân tộc là một khối đoàn kết thống nhất và điều cốt yếu là phải giữ được thế trận lòng dân, không ngừng củng cố sự đoàn kết, thống nhất trong Ðảng, lòng tin của nhân dân với Ðảng, Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo đảm ổn định chính trị – xã hội, dân chủ, kỷ cương, đồng thuận… Ðây cũng chính là tư tưởng, triết lý và phương châm dựng nước đi đôi với giữ nước ngàn đời của ông cha ta.

Xuân Thành