A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên tiếp lập thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc Công an tỉnh cùng tinh thần trách nhiệm, nhạy bén, linh hoạt, quyết liệt của mỗi cán bộ, chiến sĩ, trong tháng 6/2022, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao-Công an tỉnh Kon Tum đã liên tiếp lập thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm lợi dụng không gian mạng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người bị hại, được quần chúng nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.

Ngày 30/5/2022, trên trang mạng xã hội xuất hiện các bài đăng từ những tài khoản Facebook ảo với nội dung: “Xin info N.T.”; “Có ai hóng link N.T. không” (tên bị hại đã được thay đổi). Dưới phần bình luận là một số hình ảnh nóng rõ mặt của người bị hại là nữ sinh N.T. Những bài đăng này nhanh chóng nhận được rất nhiều lượt bình luận và tương tác. Đến tháng 5/2022, N.T. liên tục bị đối tượng xấu dùng clip “nóng” trên để de dọa, uy hiếp tống tiền nhiều lần. Sự việc khiến em N.T này hoang mang, hoảng sợ và rơi vào trạng thái trầm cảm. Được sự động viên của bố mẹ, ngày 2/6, em T. đã đến trình báo tại cơ quan công an huyện Ngọc Hồi. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh đã phối hợp với Công an huyện Ngọc Hồi xác định nghi phạm là V.H.T.T, hiện đang thuê trọ tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh. Đến tối ngày 15/6/2022, V.H.T.T. bị lực lượng chức năng bắt giữ.

A person posing for the camera Description automatically generated

Đối tượng V.H.T.T

Cũng trong ngày 15/6/2022, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp nhận đơn trình báo của công dân H.T.T.L (trú tại huyện Đăk Hà) về việc bị một nhóm đối tượng lừa đảo qua không gian mạng với thủ đoạn “hỗ trợ khóa thẻ tín dụng”. Tin tưởng và làm theo hướng dẫn của nhóm đối tượng lừa đảo, tài khoản của L. đã bị trừ số tiền 34.999.350 triệu đồng. Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã nhanh chóng xác minh, truy vết. Sau 02 ngày khẩn trương làm việc nghiêm túc, với tinh thần quyết tâm cao, đến ngày 17/6/2022 công dân đã được hoàn trả số tiền.

Gần đây nhất là thành tích khám phá nhanh vụ “siêu” lừa đảo mua sầu riêng qua mạng xã hội sau 2 giờ đồng hồ kể từ khi nhận được tin báo. Vào 21h đêm ngày 28/6/2022, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp nhận đơn trình báo của chị P.T.T.V và cháu gái là C.T.H.S (trú tại huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk) về việc cùng bán sầu riêng cho một đối tượng qua mạng xã hội nhưng khi nhận xong hàng bỗng “mất tích”. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, các trinh sát đã nhanh chóng xác minh, phối hợp với Công an thành phố Kon Tum, phòng Cảnh sát giao thông tỉnh triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy bắt đối tượng. Sau hơn 02 giờ đồng hồ, lực lượng Công an đã tổ chức bắt quả tang đối tượng lừa đảo là P.T.N.N và L.T.N (cùng trú tại TDP4A, TT. Đăk Hà, huyện Đăk Hà) tại Cây xăng Trung Tín, đường Phan Đình Phùng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Tại cơ quan công an, P.T.N.N đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Với tính chất “ảo” khó kiểm soát trên không gian mạng, song bằng tinh thần nỗ lực, trách nhiệm và sự nhạy bén, linh hoạt, mỗi cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao đã phát huy năng lực, trí tuệ trong đánh giá, nhận định các vụ việc xảy ra từ tin báo của người bị hại, khẩn trương xác định đầu mối, truy vết và nhanh chóng phá án, bắt giữ các đối tượng liên quan trong thời gian sớm nhất, bảo vệ quyền lợi cho người dân. Cảm kích trước tinh thần quyết tâm đó, vừa qua, công dân H.T.T.L đã có thư cảm ơn gửi đến cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị.

Trước sự tiến bộ của khoa học công nghệ và tốc độ lan truyền, bao phủ nhanh chóng của mạng Internet, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao sẽ tiếp tục có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, khó lường. Với những thử thách ấy, cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao luôn quyết tâm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng niềm tin yêu của lãnh đạo cấp trên và quần chúng nhân dân.

Trong bối cảnh mới, mỗi người dân cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức nhạy bén trong khai thác, sử dụng mạng xã hội để không trở thành nạn nhân trước những thủ đoạn, chiêu trò lừa đảo tinh vi của các đối tượng.

Hoài Nhung