A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người thầy mang màu áo xanh

 

Khi nhắc đến nghề giáo, người ta hay nhớ về hình ảnh của những cô giáo với tà áo dài thướt tha, với bảng đen, phấn trắng, với những bài thơ, phép tính và thật nhiều điều lý thú từ trang sách bước ra cuộc đời. Một nghề được gọi là nghề cao quý nhất. Nhưng, có những nhà giáo lại mang một hình ảnh khác, người nhà giáo trong hành trình mài dũa, chỉ dạy và rèn luyện nên những người chiến sỹ Công an nhân dân vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, luôn chủ động, nhiệt thành, vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Đó là người thầy mang màu áo xanh – người thầy Công an nhân dân.

Có thể khẳng định, môi trường giáo dục trong Công an nhân dân là một môi trường có tính chất đào tạo đặc thù gắn liền với chức năng, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã giao phó cho ngành Công an. Trong đó, giáo dục gắn liền với đào tạo, lý thuyết được đúc rút từ thực tiễn và chỉ đường cho thực tiễn trên tinh thần trang bị đầy đủ kiến thức, trình độ, kỹ năng và các yếu tố cần thiết khác cho lực lượng Công an nhân dân, tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cao, “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng tốt mọi nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, người thầy Công an nhân dân không phải chỉ đơn thuần mang trách nhiệm của người chiến sỹ mặc áo lính mà còn là người “dẫn đường” cho những thế hệ tiếp bước sẵn sàng dấn thân vì Tổ quốc.

Nhắc đến người thầy mang màu áo xanh, tôi lại nhớ về Đại úy, thạc sĩ Nguyễn Thành Trung, giảng viên khoa An ninh điều tra, Trường Đại học An ninh nhân dân. Thầy Trung là một trong những thầy giáo trẻ tiêu biểu của trường Đại học An ninh nhân dân với những thành tích đáng nể trong quá trình học tập, công tác và giảng dạy dưới mái trường này. Với khả năng truyền tải kiến thức mới lạ, phương pháp giáo dục hấp dẫn và những trải nghiệm đắt giá của mình, thêm vào là khiếu hài hước nên mỗi giờ lên lớp của thầy luôn nhận được sự hưởng ứng từ những học viên. Em Hoàng Nhi, học viên lớp DT24 – Trường Đại học An ninh nhân dân chia sẻ với tôi rằng: “Mỗi giờ thầy lên lớp, chúng em không chỉ học được thật nhiều kiến thức mơi mà hơn thế còn là thật nhiều động lực, những niềm hứng thú, say mê kì lạ đối với những phương pháp đấu tranh linh hoạt, cách thức cảm hóa, giáo dục người phạm tội… Bài giảng của thầy luôn luôn gắn liền với những hoạt động thực tế và có cả những hình ảnh chưa bao giờ chúng em được thấy trong sách vở”. Thầy Trung không chỉ lên lớp bằng trách nhiệm của một người thầy mà còn bằng sự đồng cảm và thấu hiểu của người anh dành cho những đứa em của mình. Tôi còn nhớ, có lần trước một kỳ thi quan trọng trong quãng đời sinh viên, chúng tôi khá lo lắng và hồi hộp, thầy đã nhẹ nhàng động viên bằng những lời nhắn nhủ đầy hóm hỉnh vào trang cuối cuốn tập của mỗi đứa. Tôi biết đồng đội của mình đã có thật nhiều động lực để vươn lên, tự tin chinh phục mọi kho tàng tri thức từ những điều nhỏ bé mà ý nghĩa như thế.

C:\Users\DELL\Desktop\Hình thayz2911482309196_032150990f42e245c76937b67d22dd2b.jpg

Thầy Nguyễn Thành Trung cùng các học viên trường Đại học An ninh nhân dân

Bên cạnh đó, các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên, qua sự góp ý, chỉ bảo của thầy luôn đạt được những thành tích xuất sắc trong các cuộc thi, nhất là tại Cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” hằng năm do Nhà trường tổ chức, những sinh viên khóa D26, D27 và DT23 do thầy hướng dẫn đều đạt các giải Nhất, Nhì và Khuyến khích. Thầy luôn được đồng nghiệp và học trò yêu quý bởi sự một nền tảng tri thức sâu sắc và tinh thần nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ và chỉ dạy. Không những thế, những đề tài từ cấp cơ sở có sự góp mặt của thầy cũng đạt được nhiều kết quả cao.

Tôi cho rằng, sự thành công của một người thầy không phải ở việc người đã đạt được những thành tích gì, đã chinh phục được kiến thức ở trình độ nào mà được ghi dấu ở việc người đã cập bến xuất sắc bao nhiêu “chuyến đò”, đã mở ra bao nhiêu chân trời mới, đã tạo động lực cho bao nhiêu thế hệ, đã góp phần như thế nào vào sự nghiệp giáo dục Công an nhân dân cũng như việc người đã truyền được những niềm cảm hứng mãnh mẽ để mỗi học trò của mình có động lực tiến về phía trước, nỗ lực trau dồi để bản lĩnh bước vào cuộc chiến đấu bảo vệ An ninh Tổ quốc. Bởi vì người thầy trung bình là người thầy chỉ biết nói, người thầy xuất chúng là người biết minh họa, người thầy vĩ đại là người thầy biết cách truyền cảm hứng. Và với những thế hệ học trò trưởng thành từ mái trường Công an như chúng tôi, những người thầy giáo mang áo xanh là một trong những người thầy thành công nhất, xuất chúng và vĩ đại nhất.

Nhân ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam (20/11), tôi muốn gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến những người nhà giáo nói chung và những người nhà giáo trong Công an nhân dân nói riêng. Chúc cho những người đưa đò luôn giữ được lửa nhiệt huyết, yêu nghề, yêu ngành, tiếp tục đóng góp vào quá trình trồng người lâu dài và bền vững. Chúc những người thầy mang màu áo xanh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân và ngành Công an giao phó.

Bảo Linh