A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thông báo gương người tốt, việc tốt số 5

Hưởng ứng phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước; phong trào thi đua đặc biệt hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2022); phong trào thi đua đặc biệt hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh có Sáu điều dạy Công an nhân dân (11/3/1948-11/3/2023) và 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023). Tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Kon Tum đã đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thi đua lập thành tích, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân, được Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận, biểu dương, cụ thể:

1. Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Vừa qua, trong quá trình công tác, nắm tình hình tại địa bàn xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy, cán bộ Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc đã phát hiện trường hợp 01 người dân đang bắt giữ 06 cá thể rùa. Nhận thấy các cá thể rùa có các đặc điểm của loài Rùa Đầu to (thuộc nhóm động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ nhóm IB). Cán bộ Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc đã vận động người dân này tự nguyện giao nộp lại 06 cá thể rùa nêu trên. Ngay sau đó, Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc đã tiến hành bàn giao số cá thể rùa nói trên cho Hạt kiểm lâm thành phố Kon Tum để chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn quốc gia Chư Mom Ray thả về môi trường tự nhiên. Qua kiểm tra, số cá thể rùa trên thuộc loài Rùa Đầu to, có tên khoa học là Platysternon megacephalum thuộc nhóm động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ nhóm IB; tại thời điểm bàn giao, 06 cá thể rùa sức khỏe bình thường, với tổng trọng lượng 1,95kg.

Thông qua hoạt động trên đã tuyên truyền cho Nhân dân trên địa bàn chung tay bảo tồn, phục hồi, bảo vệ đa dạng sinh học; chia sẻ, lan tỏa thông điệp và hành vi thân thiện với môi trường thiên nhiên, hướng đến mục tiêu giảm thiểu nhu cầu sử dụng, đẩy lùi săn, bắt, buôn bán góp phần ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng của các loài, bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam.

2. Công an huyện Đăk Hà

Tối ngày 12/6/2022, ngay sau khi nhận được thông tin có người đàn ông đi lạc, đ/c Đại úy Vũ Ngọc Tuấn – Cán bộ, Công an thị trấn Đăk Hà, Công an huyện Đăk Hà đã nhanh chóng tiếp nhận người đàn ông về trụ sở đơn vị.

Nhận thấy người đàn ông có dấu hiệu bất ổn về trí nhớ, Đại úy Vũ Ngọc Tuấn đã nhẹ nhàng trấn an tâm lý, động viên, mua thức ăn để ông ăn cho hồi sức và bình tĩnh lại. Sau khi sức khỏe và tâm lý ổn định hơn, người đàn ông chỉ nhớ được mình ở Gia Lai, tên là Phạm Thanh Nhàn, sinh năm 1958. Ngoài ra, ông không nhớ được thông tin gì khác. Với những thông tin ít ỏi, đồng chí Tuấn cùng đồng đội đã tích cực đăng tải thông tin trên 12 nhóm Zalo “Kênh thông tin an ninh trật tự và các vấn đề khác” (của 11 tổ dân phố và 01 thôn) do Công an thị trấn Đăk Hà quản lý, đã tiếp cận gần 1.000 hộ dân trên địa bàn; sau đó, thông tin tiếp tục được Nhân dân trong 12 nhóm Zalo lấy đăng tải rộng rãi trên Facebook cá nhân, chia sẻ trong các hội nhóm từ Kon Tum đến Gia Lai.

Trời mỗi lúc một khuya nhưng thông tin về người thân, gia đình của người đàn ông vẫn im bặt. Đồng chí Vũ Ngọc Tuấn cẩn thận sắp xếp chỗ nằm, chăn, gối cho ông ngủ rồi lại tích cực dò tìm manh mối thông qua các bình luận trên Facebook. Những nỗ lực suốt một đêm thức trắng của Đại úy Vũ Ngọc Tuấn, với sự chia sẻ rộng rãi trên Facebook của bà con Nhân dân, đặc biệt là sự nhiệt tình cộng tác của công dân Hồ Thị Khả Tú (P. Yên Thế, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai) và Tổ trưởng Tổ 2, P. Yên Thế, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai, cuối cùng cũng có kết quả. Đến 9h00 sáng ngày 13/6/2022, người thân đã đến trụ sở Công an thị trấn Đăk Hà đón ông Phạm Thanh Nhàn. Người thân ông Nhàn cho biết, ông Nhàn là thương binh, lúc nhớ, quên; ông đi khỏi nhà bằng xe máy, giờ không biết xe của ông ở đâu. Ngay sau đó, đồng chí Tuấn đã phối hợp cùng Cảnh sát khu vực tổ chức tìm kiếm ở nhiều tuyến đường, địa điểm. Đến 16h40 ngày 14/6/2022 với sự giúp đỡ của chị N.T.T (chủ tiệm làm đẹp Trầm Thị), Công an thị trấn Đăk Hà đã tìm được chiếc xe máy của ông Nhàn, hoàn tất thủ tục bàn giao lại xe cho gia đình ông.

Đại úy Vũ Ngọc Tuấn cũng như cán bộ Công an thị trấn Đăk Hà, Công an huyện Đăk Hà đã, đang và sẽ không ngừng nỗ lực vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc, tốt đẹp của Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ.

3. Công an huyện Ngọc Hồi

3.1. Tổ chức chương trình “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Pờ Y”

Ngày 25/5/2022, Công an huyện Ngọc Hồi tổ chức Chương trình “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Pờ Y” nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn xã Pờ Y, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và cộng đồng trong việc chủ động thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp kiềm chế tệ nạn ma tuý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường xã hội an toàn, lành mạnh, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

Trong chương trình, Công an huyện Ngọc Hồi đã trao tặng 10 chiếc xe đạp và mũ bảo hiểm trị giá 16 triệu đồng cho 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã cố gắng vươn lên đạt thành tích cao trong học tập; 30 suất quà trị giá 12 triệu đồng cho 30 hộ gia đình chính sách, người già neo đơn, tàn tật tại thôn Đăk Mế, Pờ Y. Nguồn kinh phí thực hiện chương trình do Công an huyện Ngọc Hồi kêu gọi ủng hộ từ các mạnh thường quân tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là món quà mà còn là nguồn hỗ trợ giúp đỡ, động viên, khuyến khích các em học sinh có thêm điều kiện cho con đến trường, các hộ gia đình chính sách, người già neo đơn, tàn tật vượt qua hoàn cảnh, có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống góp phần cùng địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội.

3.2. Bắt đối tượng truy nã sau 12 năm lẫn trốn

Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Ngọc Hồi phát hiện đối tượng Nguyễn Quốc Nhã, sinh năm 1987, HKTT: Đắk Kan – Ngọc Hồi – Kon Tum đang sinh sống và làm việc tại địa bàn xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh có những đặc điểm giống với bị can đang bị truy nã theo Quyết định số 02/QĐ-ĐTHS ngày 17/12/2010 của Cơ quan Điều tra hình sự khu vực Binh đoàn 15 về tội “Trộm cắp tài sản”. Với tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm, Công an huyện Ngọc Hồi đã thành lập Tổ Công tác gồm 3 đồng chí nhanh chóng di chuyển, phối hợp với Công an xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tiến hành xác minh danh tính đối tượng và xác định đúng là bị can đang bị truy nã, đồng thời làm rõ địa chỉ, nơi làm việc và theo dõi di biến động của đối tượng.

Đến ngày 29/5/2022, Tổ Công tác của Công an huyện Ngọc Hồi cùng lực lượng Công an xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tiến hành bắt giữ Nguyễn Quốc Nhã tại nơi làm việc của đối tượng ở thôn Mao Độc, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Tại cơ quan Công an, Đối tượng Nhã khai nhận, vào khoảng năm 2010, đối tượng cùng một số người lén lút vào Nhà chứa mủ cao su của Đội 6 – Công ty TNHH MTV 732 lấy trộm mủ cao su bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Do lo sợ bị bắt nên đối tượng đã đổi năm sinh, lẩn trốn nhiều nơi, sau đó đến xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh để tiếp tục tránh lực lượng chức năng.

Nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần đấu tranh, tấn công trấn áp tội phạm của cán bộ, chiến sĩ tham gia Tổ công tác bắt giữ đối tượng truy nã, đồng chí Thượng tá Dương Văn Khôi – Trưởng Công an huyện đã tặng hoa và quà cho các đồng chí trong Tổ công tác và gửi thư cảm ơn tới Công an xã Phượng Mao.

3.3. Truy bắt tội phạm cưỡng đoạt tài sản nữ sinh cấp 3

Ngày 30/5/2022, trên trang tin huyện Ngọc Hồi có 26,0K thành viên xuất hiện các bài đăng từ những tài khoản Facebook ảo với nội dung: “Xin info NT”; “Có ai hóng link NT không”, dưới phần bình luận là một số hình ảnh nóng rõ mặt của người bị hại (đang là nữ sinh cấp 3 là người dân tộc thiểu số) được cắt ra từ clip nóng. Những bài đăng này ngay lập tức nhận được rất nhiều bình luận và tương tác, đối tượng đe dọa nếu người bị hại không liên lạc để gửi tiền chuộc, thì chúng sẽ tiếp tục đăng toàn bộ video clip, hình ảnh nhạy cảm lên các trang mạng xã hội của huyện Ngọc Hồi. Được sự động viên của bố mẹ cháu NT đã kể lại toàn bộ sự việc là vào năm 2021, cháu có lên Facebook và thấy Minigame tặng điện thoại Iphone. Cháu đã nhắn tin hỏi cách thức để tham gia. Đối tượng đã dùng thủ đoạn dụ dỗ cháu quay video clip nóng sẽ được tặng điện thoại Iphone 13. Vì đang là học sinh, suy nghĩ vẫn còn non nớt nên nữ sinh này đã quay video nhạy cảm theo hướng dẫn và gửi cho đối tượng để nhận được điện thoại. Tuy nhiên sau đó đối tượng đã chặn mọi liên lạc. Đến tháng 5/2022, đối tượng dùng những clip nóng này để de dọa, uy hiếp tống tiền cháu NT. Gia đình cháu NT sau khi biết chuyện lo lắng cho con, mất ăn mất ngủ, bị ảnh hưởng điều tiếng; họ đã thực hiện theo yêu cầu đối tượng và đã 03 lần chuyển tiền vào tài khoản của chúng. Tuy nhiên sau khi nhận được tiền đối tượng vẫn không từ bỏ hành vi phạm tội mà tiếp tục nhắn tin đe dọa để đòi thêm tiền, ngày 02/6/2022, nữ sinh này cùng mẹ đã làm đơn trình báo đến Công an huyện Ngọc Hồi để mong cơ quan công an tìm ra thủ phạm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an huyện Ngọc Hồi đã phối hợp với Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh; Công an phường 11, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh xác định được đối tượng thực hiện hành vi phạm tội là Võ Huỳnh Thiện Tâm (SN: 2003, trú tại xã Tân Nhuận Đông, Châu Thành, Đồng Tháp), hiện đang thuê trọ tại khu nhà trọ đường Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay lập tức, một tổ công tác 02 đồng chí lên đường đến Đồng Tháp để truy tìm Tâm, tuy nhiên Tâm đã bỏ đi từ hai ngày trước đó, tổ công tác lại phải lần mò qua các mối quan hệ để truy tìm Tâm. Đến khoảng 18 giờ 45 phút ngày 15/6/2022, tổ công tác phát hiện, bắt giữ được Tâm tại xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Kiểm tra điện thoại của Tâm thấy toàn bộ dấu vết vật chứng gồm tài khoản Facebook tống tiền, tin nhắn tống tiền, và đặc biệt trong điện thoại của Tâm ngoài video nóng của bị hại, còn nhiều video clip nóng khác, và Tâm tham gia nhiều nhóm trao đổi video nóng trên ứng dụng Telegram. Với những dấu vết vật chứng không thể chối cãi này, Tâm buộc phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi hoàn tất các thủ tục, Tâm đã bị áp giải về Ngọc Hồi trong ngày 16/6/2022 và tạm giữ tại Nhà tạm giữ Công an huyện Ngọc Hồi.

Để kịp thời biểu dương khen thưởng cho các đồng chí tham gia Ban chuyên án, sáng ngày 20/6/2022, lãnh đạo Công an huyện Ngọc Hồi đã trao thưởng cho các đồng chí. Thành tích của này của Công an huyện Ngọc Hồi được sự biểu dương, tán thưởng của đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện và sự biết ơn sâu sắc của gia đình người bị hại. Qua vụ việc, Công an huyện khuyến cáo đến người dân, bản thân là cha mẹ cần quản lý, giám sát chặt con em mình khi cho dùng điện thoại và tham gia mạng xã hội, phải biết bảo vệ chính mình. Vụ việc xảy ra, là lời cảnh tỉnh cho giới trẻ trong việc sử dụng mạng xã hội hiện nay.

3.4. Bắt các đối tượng tàng trữ, vận chuyển ma túy khối lượng lớn, có sử dụng vũ khí nóng

– Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án đã xác lập, trong đêm ngày 05/6/2022, các lực lượng Công an huyện đã bắt giữ thành công 02 đối tượng trong chuyên án về hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng cụ thể: Ngày 05/6/2022, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định đối tượng Bùi Văn Lâm (30 tuổi), trú tại: thôn Kon Khôn, xã Pờ – là đối tượng trong chuyên án, sẽ vận chuyển ma túy từ xã Pờ Y ra giao tại thị trấn Plei Kần. Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 05/6/2022, một tổ trinh sát đã tiến hành đón lõng, chặn bắt, khống chế đối tượng. Qua kiểm tra phát hiện, thu giữ trên xe của Lâm 01 gói ni lông chứa ma túy, khối lượng là 150 gam ma túy đá. Ngay sau đó, vào lúc 23h30 phút, ngày 05/6/2022, căn cứ vào nhiều nguồn tin, Tổ công tác Công an huyện Ngọc Hồi đã tiến hành kiểm tra hành chính nhà ở của Thao Hương (48 tuổi) tại thôn Đăk Mế, xã Pờ Y. Qua kiểm tra đã phát hiện thu giữ trong nhà Thao Hương 01 gói ni lông chứa ma túy đá, 01 khẩu súng ngắn M22 (vũ khí quân dụng) bên trong có sẵn 02 viên đạn, 01 khẩu súng kíp, 01 kiếm, 01 dao găm. Cơ quan điều tra đang hoàn tất thủ tục để chuyển hồ sơ vụ việc và đối tượng cho phòng nghiệp vụ cấp trên thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

– Khoảng 14h15’ ngày 18/6/2022, tổ công tác Công an huyện Ngọc Hồi phát hiện, bắt quả tang đối tượng Giáp Văn Thông (SN:1993, HKTT: Thôn 5, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) thu giữ 01 gói nilong bên trong chứa ma túy đá có khối lượng 2,746gam Thông đang cất giấu trong người. Quá trình đấu tranh khai thác, đối tượng Giáp Văn Thông khai nhận gói ma túy trên Thông mua của một đối tượng lạ mặt để sử dụng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ngọc Hồi đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Trên đây là những gương người tốt, việc tốt trong lực lượng Công an tỉnh Kon Tum. Công an tỉnh thông báo để các đơn vị, CBCS biết, học tập, nhân rộng điển hình tiên tiến, đẩy mạnh phong trào thi đua, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội; đồng thời, duy trì thường xuyên việc gửi Thông báo gương người tốt, việc tốt về Công an tỉnh (qua Phòng Công tác đảng và công tác chính trị) trước ngày 15 hằng tháng để kịp thời nêu gương, phổ biến trong toàn lực lượng./.

Thu Phượng