Công an xã Đăk Pne – nỗ lực vượt khó phục vụ nhân dân

Sau hơn 4 tháng triển khai, vượt qua những khó khăn, thiếu thốn ban đầu, lực lượng Công an chính quy tăng cường về cơ sở trên toàn tỉnh Kon Tum nói chung và Công an xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy nói riêng đã từng bước khắc phục những khó khăn, nhanh chóng ổn định để cùng với cấp ủy chính quyền địa phương đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy là một trong những xã đặc biệt khó khăn theo danh sách chương trình 135 của Chính phủ giai đoạn 2016 – 2020. Ở đây, 98% là người dân tộc thiểu số, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, trình hộ dân trí thấp, với 586 hộ và 2180 nhân khẩu phân bố rải rác trên diện tích hơn 162 km2, tính ra chỉ hơn 13 người/km2. Đây quả thật là một khó khăn và thử thách không nhỏ trong công tác nắm địa bàn, nắm hộ của lực lượng Công an chính quy khi về xã.

gap dan.jpg

Gần dân, hiểu dân để phục vụ nhân dân

Tuy lực lượng Công an chính quy được bố trí về đây đều là cán bộ trẻ nhưng với sự nhiệt huyết và được đào tạo bài bản nên đã thể hiện được vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, bước đầu đã đem lại những hiệu quả thiết thực, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã có những chuyển biến rõ nét. Kết quả giải quyết số vụ, số việc tăng so với cùng kỳ, nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra trên địa bàn đã được giải quyết ngay từ cơ sở, không để phát sinh kéo dài.

Y Quar.jpg

Y Quar – Phó chủ tịch xã Đăk Pne chia sẽ

Nhận xét của bà Y Quar – Phó chủ tịch xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy về tính hình địa phương khi có Công an chính quy về: ‘Trước khi có công an chính quy về đây thì có các anh em công an là người tại chỗ thì đào tạo nghiệp vụ chưa được bài bản cho nên trong quá trình đi giải quyết các sự vụ, sự việc gặp rất nhiều khó khăn. Sau này có anh em chính quy về được đào tạo nghiệp vụ bài bản nên trong quá trình giải quyết công việc thì rất là ổn định, đến nơi đến chốn, không kéo dài thời gian, nói chung là giải quyết dứt điểm’.

Ngoài ra ghi nhận của người dân nơi đây cũng cho thấy điều đó, anh A Thâm – thôn 3, xã Đăk Pne chia sẽ: “So với trước, từ lúc Công an chính quy về đây thì an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo hơn. Trước đây Công an bán chuyên trách ở xã nói chung xử lý công việc nhiều lúc cũng chưa đảm bảo. So với năm nay có Công an chính quy về thì nói chung cũng đảm bảo, an ninh trật tự ở trong thôn làng cũng đã đảm bảo nhiều hơn so với năm trước…”

Thực tế quá trình triển khai bố trí công an chính quy ở xã Đăk Pne đã phát sinh một số khó khăn trong việc giải quyết chế độ chính sách, bố trí công tác cho số Công an xã bán chuyên trách trước đây. Nhưng nhờ sự phối kết hợp của Công an các cấp với chính quyền địa phương nên các đồng chí công an bán chuyên trách đã có tâm lý tốt, chấp hành mọi chủ trương của Đảng và Nhà nước khi Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã. Ngoài ra, lực lượng công an viên ở các thôn, làng cũng đã tin tưởng và nhiệt tình ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an chính quy trong thời gian đầu về cơ sở.

Hiện Công an xã Đăk Pne có 4 đồng chí, gồm 1 đồng chí trưởng, 2 đồng chí Phó (trong đó là 1 đồng chí bán chuyên trách) và 1 Công an viên. Bước đầu, chính quyền địa phương chỉ mới bố trí được những điều kiện cơ bản nhất để Công an xã đảm bảo công tác.

Trao đổi về vấn đề này, bà Y Quar cho biết thêm: ‘hiện cơ sở vật chất của anh em Công an chính quy thật sự rất khó khăn, hiện tại đối với nhà ở chúng tôi đang mượn tạm nhà dân cho anh em ở, thật ra anh em không có chỗ để ở. Chính quyền xã rất là mong sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên, xem xét bố trí kinh phí nào đó để xây cho anh có nhà ở, giúp anh em yên tâm công tác trên địa bàn”.

noi o.jpg

Nơi ăn ở hiện tại của Công an xã Đăk Pne

Hiện nơi ăn ở của anh em công an xã Đăk Pne là ngôi nhà bỏ hoang nằm cạnh trạm y tế cũ của xã, căn nhà cấp 4 với nhiểu hạng mục đã xuống cấp. Trong nhà chỉ có những vật dụng thiết yếu được Bộ Công an và Công an tỉnh trang cấp. Nơi ăn ở và làm việc cách nhau gần 5 km nên cũng phần nào ảnh hưởng đến việc thường trực chiến đấu 24/24 của anh em.

Tuy khó khăn là vậy nhưng Đại úy A Nga Xuân – Trưởng Công an xã Đăk Pne vẫn rất lạc quan tâm sự: “Tuy rằng nó có khó khăn một chút nhưng cán bộ chiến sỹ của chúng tôi khi và đã tăng cường về cơ sở để công tác thì chúng tôi sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, chúng tôi không nhụt chí về vấn đề đó. Chúng tôi sẵn sàng đi bất cứ đau, làm bất cứ điều gì”.

Tuy còn nhiều những khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt cũng như hoàn cảnh gia đình nhưng lực lượng Công an chính quy tăng cường về xã Đăk Pne sẽ luôn không ngừng nâng cao trách nhiệm, phát huy tốt những phẩm chất, đạo đức, bản lĩnh của người Công an nhân dân, sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc, tin cậy cho chính quyền và nhân dân nơi đây.

Tấn Bình