Những cán bộ Tàng thư căn cước công dân tận tụy và sáng tạo

Đội tàng thư căn cước công dân (TT.CCCD), Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Kon Tum là đội nghiệp vụ riêng biệt, là hệ thống lưu trữ hồ sơ, quản lý tài liệu thông tin của công dân. Hiện đang quản lý 639.473 tờ khai, 502.346 chỉ bản; luôn đảm bảo công tác tra cứu kịp thời, chính xác, đáp ứng mọi yêu cầu chính đáng của cá nhân, tổ chức, góp phần; góp phần thực hiện có hiệu quả Dự án Dữ liệu dân cư (DLDC), CCCD, Đề án 06/CP của Chính phủ và công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Công tác tra cứu, làm sạch dữ liệu 9 số.

Thời gian qua, lượng hồ sơ tra cứu nhiều, yêu cầu tra cứu của các đơn vị trong và ngoài lực lượng lớn, nên khối lượng công việc mà đội TT.CCCD phải thực hiện tăng cao. Trong khi số lượng cán bộ đội là 11 đồng chí, nhưng có một số đồng chí tham gia lớp vừa học vừa làm nên cán bộ Đội TT.CCCD phải tăng cường làm thêm ngoài giờ, làm đêm và cả thứ bảy, chủ nhật; tăng cường thực hiện nhiệm vụ cao điểm “90 ngày đêm”.

“Làm hết việc chứ không hết giờ” đó là phương châm của đội TT.CCCD trong chiến dịch này: Nhằm phục vụ công tác tra cứu phiếu thu nhận thông tin CCCD hơn 9.000 hồ sơ, tra cứu cung cấp thông tin làm sạch dữ liệu CMND 9 số cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đơn vị tỉnh bạn 10.347 trường hợp, trao đổi tỉnh bạn 879 hồ sơ. Hiện tại, số công dân thiếu thông tin ngày tháng sinh, sai lệch năm sinh lớn nên công tác tra cứu thông tin công dân để UBND xã, phường, thị trấn có cơ sở phục vụ cấp lại Giấy khai sinh cho công dân cũng tăng cao. Bên cạnh đó số tờ khai, thẻ điều chỉnh cũng đã được quét toàn bộ lên hệ thống điện tử hóa tàng thư căn cước công dân. Phân công cho 2 đồng chí nhập 6 trường thông tin của công dân phục vụ công tác tra cứu trên hệ thống dữ liệu.

Để việc tra cứu thuận lợi, dễ dàng, chính xác cán bộ đội  TT.CCCD tiến hành phân loại, sắp xếp theo từng trường thông tin để phục vụ công tác tra cứu, lưu trữ dài lâu. Với công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, thận trọng, tránh sai sót, bản thân mỗi cán bộ chiến sĩ trong đội luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ảnh: Tra cứu phiếu thu nhận thông tin CCCD.

Mặc dù khối lượng công việc lớn, vất vả là thế nhưng với nhiệt huyết của người công an nhân dân, cán bộ đội TT.CCCD luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì nước quên thân vì dân phục vụ góp phần vào công tác cải cách hành chính có hiệu quả.

Tác giả: Diệu Linh