Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Lễ 30/4 và 01/5/2021

Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng chống người thi hành công vụ…

Tăng cường đảm bảo TTATGT dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021 (ảnh VP)

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân và đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp Lễ 30/4 và 01/5/2021, ngày 15/4/2021, Thủ tướng Chính phủ có Công điện 479/CĐ-TTg yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ ngành có liên quan thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa, bố trí phương tiện để vận chuyển hành khách khi phát hiện phương tiện chở quá số người quy định; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đầu mối giao thông lớn (nhà ga, bến xe…) thực hiện nghiêm các quy định về TTATGT, đẩy mạnh ứng dụng việc bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ; đình chỉ hoạt động các bến xe trái phép, phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật… Đồng thời, thực hiện nghiêm quy định về chống dịch Covid-19.

Chủ động có phương án điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt. Tiếp tục xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT; yêu cầu người điều khiển phương tiện tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn đường đèo dốc, trên những cung đường miền núi, có nguy cơ cao xảy ra TNGT.

Tăng cường lực lượng đảm bảo TTATGT dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021. Trong đó, tập trung TTKS, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường sắt, đường bộ, đường thủy nội địa; nhất là các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT như Vi phạm quy định về nồng độ cồn, Vi phạm quy định về tốc độ, Đi sai phần đường, làn đường, Chở quá số người quy định, Không có GPLX… Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng chống người thi hành công vụ. Bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng dịch Covid-19 cho lực lượng thực thi nhiệm vụ và người dân.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông; hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn và kiến thức phòng chống dịch Covid-19 khi tham gia giao thông cho người dân.

Công bố số điện thoại đường dây nóng về đảm bảo TTATGT của các cơ quan chức năng, địa phương nhằm tiếp nhận các phản ánh của người dân về tình hình TTATGT trong dịp Lễ, đảm bảo phương án trực 24/7 để tiếp nhận thông tin, giải quyết khắc phục kịp thời các vụ việc phát sinh.

Thái Ngân