Tình hình tai nạn giao thông Quý I năm 2023

Theo báo cáo của Ban an toàn giao thông tỉnh, trong quý I năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông, làm 26 người chết, 24 người bị thương (số liệu tính từ 16/12/2022 đến 15/3/2023), so với cùng kỳ năm 2022, tình hình tai nạn giao thông có chiều hướng diễn biến phức tạp, tăng 03 mặt (tăng 06 vụ, tăng 10 người chết, tăng 12 người bị thương), nổi lên là tai nạn giao thông liên quan đến người dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ cao, các yếu tố liên quan đến ổn định trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông (hệ thống đường giao thông, ý thức chấp hành pháp luật giao thông, công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông...) chưa thực sự vững chắc để phục vụ cho mục tiêu kiềm chế tai nạn giao thông một cách bền vững, lâu dài.

Ảnh minh họa (nguồn: chinhphu.vn)

Các địa phương tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, tăng cả 03 mặt so với cùng kỳ năm 2022 là: Huyện Đăk Tô (tăng 03 vụ, tăng 03 người chết, tăng 01 người bị thương); huyện Ngọc Hồi (tăng 03 vụ, tăng 03 người chết, tăng 01 người bị thương), huyện Kon Plông (tăng 02 vụ, tăng 03 người chết, tăng 06 người bị thương); huyện Sa Thầy (tăng 01 vụ, tăng 01 người chết, tăng 08 người bị thương); huyện Ia H'Drai (tăng 01 vụ, tăng 01 người chết, tăng 01 người bị thương).

Các địa phương tai nạn giao thông được kiềm chế so với cùng kỳ năm 2022 là: Huyện Đăk Hà (giảm 02 vụ, giảm 01 người chết, giảm 04 người bị thương); thành phố Kon Tum (giảm 01 vụ, không tăng, không giảm số người chết, giảm 01 người bị thương), huyện Tu Mơ Rông (giảm 01 vụ, giảm 01 người chết, không tăng, không giảm số người bị thương).

Về tuyến đường: Tai nạn giao thông chủ yếu xảy ra trên các tuyến quốc lộ: 13 vụ (59.1%), làm 16 người chết (61.5%), 11 người bị thương (45.8%), bên cạnh đó các tuyến tỉnh lộ, nội thành phố, thị trấn, giao thông nông thôn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Về thời gian: Các vụ tai nạn giao thông xảy ra tập trung trong khoảng thời gian từ 12h00’ đến 24h00’ với 18 vụ (chiếm 81.8%), 24 người chết (chiếm 92.3%), 24 người bị thương (chiếm 100%), đặc biệt từ 18h00' đến 24h00' xảy ra 15 vụ (chiếm 68%), 18 người chết (chiếm 69.2%), 17 người bị thương (chiếm 70.8%).

Về giới tính, độ tuổi: Chủ yếu là nam giới (chiếm 96.15% số người chết, 66.7% số người bị thương); độ tuổi từ 18 đến 55 tuổi (chiếm 69.2% số người chết, 83.4% số người bị thương), đây là lực lượng lao động chính của xã hội, là trụ cột của gia đình.

Tai nạn giao thông liên quan đến người đồng bào dân tộc thiểu số xảy ra 17 vụ (chiếm 77.2%), 19 người chết (chiếm 73.07%), 18 người bị thương (chiếm 75%), so với cùng kỳ năm 2022 tăng 08 vụ, tăng 10 người chết, tăng 11 người bị thương.

Tai nạn giao thông liên quan đến người ngoài tỉnh xảy ra 02 vụ, 02 người chết, 03 người bị thương (so với cùng kỳ năm 2022: không tăng, không giảm số vụ, số người chết, tăng 01 người bị thương).

Trong 07 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, toàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông (so với cùng kỳ năm 2022: giảm 03 vụ, giảm 03 người chết, giảm 01 người bị thương).

Nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông thời gian qua chủ yếu là do vẫn còn nhiều người khi tham gia giao thông có ý thức chấp hành kém hoặc việc chấp hành chỉ mang tính đối phó; các vụ tai nạn giao thông xảy ra phần lớn đều do tính chủ quan hoặc do việc vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông, trong đó có một số lỗi vi phạm thường là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ tai nạn giao thông như: điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia, chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng phần đường, tránh vượt không đúng quy định, chuyển hướng không báo trước hoặc không quan sát. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên hơn nhưng vẫn còn nặng về hình thức, chưa đi vào trọng tâm nên đạt hiệu quả chưa cao; công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông có lúc chưa thường xuyên, chưa khép kín địa bàn, nhất là đối với các tuyến đường giao thông nông thôn...

Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông; nghiên cứu cải tiến, đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, từng vùng để nâng dần ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Huy động lực lượng tổ chức các đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến, địa bản trọng điểm, nơi tiềm ẩn tai nạn giao thông, các tuyến và địa bàn giao thông nông thôn; lập kế hoạch chuyên đề xử lý các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như: sử dụng rượu, bia quá nồng độ quy định; chạy quá tốc độ quy định; tập trung trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 năm 2023. Triển khai công tác kiểm tra, xử lý số xe mô tô, xe gắn máy không đảm bảo điều kiện lưu hành hoạt động ở vùng sâu, vùng xa theo quy định. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra, khảo sát, kiến nghị khắc phục các bất hợp lý về hạ tầng, tổ chức giao thông, các “điểm đen” về tai nạn giao thông trên các tuyến đường bộ, chú ý các tuyến đường mới đưa vào khai thác, sử dụng. Khai thác có hiệu quả hệ thống camera an ninh đã được lắp đặt nhằm phát hiện vi phạm trật tự an toàn giao thông tại các giao lộ, các tuyến, địa bàn trọng điểm để phục vụ công tác an ninh và xử lý phạt nguội; tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả hệ thống camera đo tốc độ có ghi hình tự động để xử lý lỗi vi phạm của người điều khiển xe ô tô nhằm cảnh báo, nâng cao ý thức chấp hành các quy định an toàn giao thông, góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông.

Tác giả: Xuân Hoàng