Quy chế phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ngày 23/8/2021, Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công an tỉnh Bình Định, Kon Tum, Quảng Nam đã thống nhất và ban hành Quy chế phối hợp số 3454/QCPH về huy động lực lượng, phương tiện và tài sản để xử lý các tình huống cháy, sự cố, tai nạn có quy mô lớn, diễn biến phức tạp khi vượt quá khả năng ứng phó của lực lượng, phương tiện thuộc phạm vi quản lý.

Theo đó, nội dung phối hợp như sau:

Một là, Cung cấp các thông tin cho nhau về điều kiện, khả năng của lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại địa phương và khả năng chi viện cho các địa phương lân cận. Phối hợp xử lý các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn giữa các địa phương khi có yêu cầu chi viện.

Hai là, Chủ động điều tra cơ bản, đánh giá tính chất, mức độ, nguy cơ xảy ra cháy, sự cố, tai nạn những khó khăn, thuận lợi trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; khả năng của lực lượng tại chỗ; khả năng của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH địa phương. Xây dựng phương án chữa cháy và phương án cứu nạn, cứu hộ có huy động nhiều lực lượng gửi cho các địa phương lân cận nghiên cứu, phổ biến và phối hợp thực hiện.

Ba là, Hỗ trợ đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, chiến sỹ nhằm tận dụng về cơ sở vật chất, phương tiện và tham quan thực tế tại một số công trình, thiết bị phục vụ cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Bốn là, Tổ chức các hoạt động tập luyện, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có huy động lực lượng, phương tiện của Công an địa phương lân cận tham gia, phù hợp với tình hình thực tế và khả năng của từng đơn vị.

Năm là, Trao đổi thông tin về các vụ cháy, sự cố, tai nạn lớn, có tính chất đặc thù giữa các địa bàn và tổ chức học tập rút kinh nghiệm, học tập.

Quy chế phối hợp này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Thực tập phương án chữa cháy tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Kon Tum

Như Ý