A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ VISA/MASTERCARD để thanh toán trực tuyến an toàn

Hiện nay, việc thanh toán online đã trở nên phổ biến và chúng len lỏi vào mọi mặt của cuộc sống hiện đại. Một trong những phương tiện được nhiều người dân sử dụng đó là các loại thẻ VISA/MASTERCARD.

Đặc điểm chung của những loại thẻ kiều này là đều có mã CVC/CVV được in ở đằng sau thẻ. Số CVV hay số CVC là 3 chữ số cuối cùng nằm bên cạnh phía phải của phần chữ ký chủ thẻ (phần giấy màu trắng ở mặt sau thẻ) có vai trò hết sức quan trọng như: giúp bảo mật thông tin, thanh toán dễ dàng... Nhưng người dân ít chú ý tới tầm quan trọng của số này cũng như chưa có những biện pháp bảo mật cần thiết. Việc này vô tình tạo ra nhiều “khe cửa” cho tội phạm mạng lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân

Tầm quan trọng của số CVV/CVC

Đặc điểm của thẻ thanh toán VISA/MASTERCARD là tất cả thông tin sẽ hiển thị trên mặt thẻ như họ tên chủ thẻ, số thẻ, ngày tháng hết hạn, số CVV/CVC (mã xác minh)… Khi ghi lại những thông tin này, kẻ gian có thể hack tiền qua thanh toán, mua hàng online.

Ảnh minh họa

CVV/CVC là viết tắt của cụm từ Card Verification Value và Card Verification Code. Đây là các mã bảo mật dùng để xác minh các loại thẻ khác nhau. Hiện nay hầu hết các website thương mại điện tử hiện nay đều có chức năng cho phép người mua thanh toán bằng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ quốc tế. Và để giao dịch thành công thì các website này thường yêu cầu khách hàng phải sử dụng mã CVV/CVC để xác minh cho thẻ. Theo đó CVV sẽ dùng cho thẻ Visa (bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ), trong khi CVC chỉ sử dụng riêng cho thẻ Mastercard. Đối với các giao dịch thanh toán quốc tế online, mã CVV/CVC được đánh giá là vô cùng quan trọng và khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng nó để thay thế cho mã PIN.

Đối với một số trang web mua hàng trực tuyến, đặt phòng khách sạn hoặc mua vé máy bay, người dân không cần nhập mã PIN, mã OTP mà chỉ cần nhập 4 thông tin gồm: Số thẻ tín dụng, thời hạn hết hiệu lực của thẻ, họ tên chủ thẻ và mã CVV/CVC là có thể thực hiện giao dịch. Do đó, nếu người dân để lộ dãy số thẻ tín dụng và mã CVV/CVC thì nguy cơ bị đánh cắp thông tin thẻ và phát sinh những giao dịch gian lận là rất lớn.

Trên thực tế, việc để lộ số CVV/CVC được ví như là “cơ hội vàng” để các tin tặc tiếp cận và thực hiện chiếm đoạt toàn bộ hạn mức thẻ qua các giao dịch thanh toán trực tuyến hoặc lợi dụng thông tin thẻ vào mục đích bất hợp pháp mà người dân không hề hay biết

Người dân cần thực hiện các biện pháp bảo mật

Bảo mật thông tin cá nhân

Không chỉ riêng số CVC/CVV ở mặt sau của thẻ mà ngay cả các thông tin như số thẻ, email, mật khẩu, số điện thoại cũng cần phải được người dân bảo mật cẩn thận. Đặc biệt tuyệt đối không được cho người khác mượn thẻ tín dụng của mình để sử dụng nhằm tránh trường hợp thông tin cá nhân bị lộ gây ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân. Bên cạnh đó, khi thanh toán tại các cửa hàng có thiết bị dùng cho phương thức thanh toán giao dịch bằng thẻ (máy POS), người dân nên yêu cầu nhân viên khách sạn, nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mai, cửa hàng kinh doanh...mang máy POS đến giao dịch tại bàn và trực tiếp quẹt thẻ. Trước khi quẹt thẻ, người dân cần quan sát kĩ các dấu hiệu lạ trên máy POS đề phòng trường hợp máy bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ.

Ngoài ra, biện pháp tối ưu nhất để bảo mật thông tin đó là ngay sau khi nhận được thẻ tín dụng thì người dân cần phải xóa ngay hoặc làm mờ đi số CVV/CVC in trên thẻ. Điều này không chỉ giúp cho thông tin của người dân được bảo mật tốt hơn, hạn chế tối đa rủi ro bị các đối tượng xấu chiếm đoạt thông tin nhằm mục đích trục lợi cá nhân.
Đặc biệt khi tẩy xóa, làm mờ, người dân cần đảm bảo dải từ hoặc chip thẻ không bị xước để tránh khiến cho thẻ bị lỗi dẫn đến không thể rút tiền được. Trước đó, người dân cần ghi nhớ riêng biệt số CVV/CVC nhằm phòng tránh lãng quên dẫn đến tình trạng không thể thanh toán, giao dịch online được.

Không truy cập các website không đáng tin cậy

Hiện nay có rất nhiều trường hợp người dân bị mất tiền lẫn thông tin cá nhân bao gồm cả số CVC do đăng nhập vào các website thương mại điện tử lừa đảo, không rõ nguồn gốc. Vì thế, tốt nhất trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua sắm online nào, người dân cần phải tìm hiểu kỹ và chọn ra các website thương mại điện tử uy tín để mua hàng hóa dịch vụ nhằm tránh xảy ra tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Tốt nhất người dân nên lựa chọn website có giao thức https:// được mã hóa bảo mật thông tin (ổ khóa màu xanh trên tên miền website). Đây là những website uy tín và có độ bảo mật thông tin cao mà người dân có thể hoàn toàn an tâm khi thực hiện các giao dịch mua hàng.

Website của Vietnameairlines có ổ khóa màu xanh trên tên miền có độ bảo mật cao

Sử dụng các dịch vụ bảo mật

Verified by Visa là một hệ thống xác thực bằng dành riêng cho thẻ Visa. Hệ thống này sẽ giúp cho người dân cảm thấy yên tâm hơn khi mua sắm online. Cụ thể để hoàn thành giao dịch thanh toán, Verified by Visa sẽ yêu cầu người dân phải cung cấp mật khẩu mà chỉ có chủ thẻ mới biết. Điều này giúp cho ngân hàng xác định được liệu người đang đăng nhập và thực hiện các website thương mại điện tử có thật sự là chủ thẻ Visa hay không.

Không lưu thông tin trên website

Thông thường một số website thương mại điện tử bán hàng sẽ có tính năng lưu thông tin cá nhân hoặc thông tin thẻ tín dụng trên web nhằm giúp cho khách hàng tiện lợi hơn khi đăng nhập và mua sắm. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho tài khoản , người dân không nên tích vào lựa chọn này và cũng không nên để chế độ nhớ tên đăng nhập, số CVC trên thiết bị máy tính, điện thoại,...Điều này sẽ giúp hạn chế thấp nhất khả năng thông tin cá nhân bị các đối tượng xấu đánh cắp nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.
Ngoài ra người dân cũng cần phải thường xuyên kiểm tra thông báo giao dịch từ ngân hàng nhằm tránh trường hợp tài khoản bị trừ tiền mà không rõ lý do. Đặc biệt, trong trường hợp người dân bị mất thẻ do bị lấy cắp hoặc làm rơi bên ngoài thì cần gọi ngay tới tổng đài của ngân hàng phát hành thẻ và yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức để bảo đảm an toàn cho số tiền trong tài khoản của mình.

 


Tác giả: Trung Đức