Mượn xe của bạn rồi cầm cố lấy tiền tiêu sài, thanh niên vướng vào lao lý

Trong cuộc sống, bạn bè, người thân vay mượn tài sản của nhau là việc bình thường. Nhưng việc bình thường sẽ trở nên “bất thường” khi có 1 số kẻ lợi dụng lòng tin của bè bạn, người thân để chiếm đoạt tài sản. Vừa qua, trên địa bàn huyện Kon Rẫy xảy ra vụ án lợi dụng mối quan hệ thân tình, mượn xe mô tô rồi đem cầm cố lấy tiền để tiêu sài cá nhân.

Ngày 09/7/2024, Tòa án nhân dân huyện Kon Rẫy mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự  Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Thân Văn Phương (sinh năm: 1984, trú tại thôn Xuân Tân, xã Đăk Xú, huyện Ngọc hồi, tỉnh Kon Tum).

Theo cáo trạng, khoảng 12h00 ngày 16/01/2024, bị cáo Thân Văn Phương mượn xe máy của anh Nguyễn Doãn Huỳnh (sinh năm 1989, trú tại thôn 1, thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) để sử dụng. Vì có mối quan hệ thân quen từ trước, anh Huỳnh cho bị cao Phương mượn xe mô tô biển kiểm soát 82B1-411.62 (nhãn hiệu Honda, loại xe Wave). Sau khi mượn được xe, ngày 17/1/2024, bị cáo Phương mang xe mô tô đến tiệm cầm đồ Bảo Mập tại phường Quang Trung, t.p Kon Tum để cầm cố với số tiền 7.000.000. Số tiền trên bị cáo đã tiêu dùng hết vào mục đích cá nhân. Đến ngày 21/01/2024, sau khi sử dụng hết số tiền có được từ cầm cố xe của anh Huỳnh. Bị cáo Phương tiếp tục sử dụng thủ đoạn cũ để mượn xe mô tô BKS 25B1-178.16 (nhãn hiệu Yahama, loại xe: Sirius) của anh Nguyễn Đình Thương (sinh năm 2000, trú tại thôn 9, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) và đem đi cầm cố với số tiền 5.000.000đ. Đối người bị hại, sau khi phát hiện được vụ việc đã nhiều lần yêu cầu bị cáo Phương trả lại tài sản cho mình nhưng không thành. Ngày 19/2/2024 anh Huỳnh và anh Thương đến Công an xã Đăk Tờ Lung trình báo vụ việc..

Quang cảnh Hội đồng xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Thân Văn Phương

Tại phiên tòa, bị cáo Phương đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Với những chứng cứ thu thập được, Hội đồng xét xử xác định: vì lợi ích cá nhân, bị cáo Phương đã lợi dụng niềm tin của anh Nguyễn Doãn Huỳnh và Nguyễn Đình Thương để mượn tài sản (02 xe moto) để cầm cố lấy số tiền 12.000.000đ và tiêu sài hết vào mục đích cá nhân, khi hết thời hạn mượn xe nhưng bị cáo Phương không có tiền chuộc lại xe đã cầm cố cho người bị hại. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, Hội đồng định giá tài sản xác định tổng tài sản (02 xe mô tô) bị xâm phạm là 12.833.000đ. Với những chứng cứ thu thập được, Hội đồng xét xử xác định: bị cáo Phương phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được quy định trong Bộ Luật Hình sự. Áp dụng điểm b, khoản 1, Điều 175 Bộ Luật Hình sự, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cao Phương 15 tháng tù giam.

Bị cáo Phương cúi đầu nhận tội tại phiên tòa

Bản án là một bài học không chỉ cho Phương, mà còn cảnh báo cho những người có ý thức coi thường pháp luật, không chỉ là lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản còn đánh mất niềm tin của bạn bè, gia đình, người thân. Bên cạnh đó, mọi người cần đề cao tinh thần cảnh giác, nêu cao ý thức bảo vệ tài sản của mình, cần tỉnh táo trong các mối quan hệ xã hội, không để bản thân mình bị mất tài sản và cũng đồng thời tạo điều kiện đưa bạn bè mình vướng vào lao lý./.

Tác giả: Tuấn Mạnh