Ngọc Hồi: Thu hồi, trả lại cho chủ sở hữu hơn 100 triệu trong các vụ tội phạm công nghệ cao

Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện Ngọc Hồi tiếp nhận hàng chục đơn trình báo của người dân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội. Kết quả đã điều tra làm rõ gần như toàn bộ các vụ việc đã tiếp nhận, thu hồi trả lại cho chủ sở hữu hơn 100 triệu đồng.

Trong đó có một số vụ việc điển hình như:

Ngày 15/4/2020 Công an huyện nhận đơn ông Đ.V.H (trú tại: TDP 2, huyện Ngọc Hồi) về việc ông đặt mua hàng qua Facebook trên trang của một cơ sở lớn ngoài Hà Nội. Trên trang này ông thấy có rất nhiều hình ảnh hàng hóa và các video livestream phát trực tiếp, nên đã tin tưởng đặt cọc mua hàng và chuyển hàng chục triệu đồng, tuy nhiên sau khi nhận tiền đối tượng không gửi hàng và chặn mọi liên lạc với ông.

(Công an huyện Ngọc Hồi trả lại tài sản cho người dân)

Tiếp đó, ngày 27/4/2020, bà N.T.X (Trú tại: Tổ dân phố 7, thị trấn Plei Kần) trình báo về việc bà thấy thông tin tuyển cộng tác viên bán mỹ phẩm của các trang công ty mỹ phẩm trên Facebook (thực chất đây là các trang mạo danh), các trang này cam kết trả phí đăng bài, nhận trả hàng hoàn tiền nếu nhập hàng mà không bán được. Tin tưởng, bà đã đăng ký, làm theo thì thấy sau khi đăng bài có rất nhiều người mua nhắn tin, gọi điện đặt hàng. Bà đã đặt hàng từ công ty, và nhận được hàng qua dịch vụ COD, nhận hàng giao tiền với tổng giá trị hàng chục triệu đồng. Sau khi nhận hàng, vì các người mua liên tục hối thúc gửi hàng nên bà phải nhanh chóng gửi hàng ngay. Tuy nhiên sau 1 tuần, tất cả các đơn hàng này đều bị chuyển hoàn vì không liên lạc được với người nhận. Trang Facebook của các công ty mạo danh này và của tất cả người đặt hàng đều đã chặn mọi liên lạc với bà, những hàng chuyển hoàn về đều là hàng không rõ nguồn gốc.

Nhận đơn báo, Công an huyện nhận định đây là loại tội phạm mới thuộc nhóm các tội phạm công nghệ cao. Quá trình điều tra gặp rất nhiều khó khăn vì là giao dịch mua bán qua mạng xã hội; giao dịch lần đầu, người mua không biết rõ nhân thân lai lịch người bán, đối tượng đã đóng tài khoản ngân hàng, xóa tài khoản Facebook cá nhân; sử dụng sim rác để giao dịch; nhóm đối tượng gửi hàng tại nhiều khu vực khác nhau; khi nhận tiền COD, đối tượng ngụy trang, nhận tiền bằng nhiều hình thức.

Tuy nhiên, vói quyết tâm điều tra làm rõ các vụ việc này; ngăn chặn đối tượng tiếp tục phạm tội, thu hồi lại tài sản cho người bị mất; ổn định tình hình trên địa bàn. Cơ quan điều tra Công an huyện đã khẩn trương xác minh, phối hợp với nhiều cơ quan Công an, Ngân hàng ở các đơn vị, địa phương ; tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Đến nay đã xác định rõ nhân thân lại lịch của nhóm đối tượng; bước đầu thu hồi gần 100 triệu đồng trả lại chủ sở hữu trong các vụ lừa đảo trên.

(Công an huyện Ngọc Hồi trả lại tài sản cho người dân)

Nhận lại được tài sản, chủ sở hữu rất vui mừng và gửi lời cảm ơn về quá trình điều tra nhanh chóng, kịp thời của cơ quan đến Công an. Qua đây Công an huyện cũng khuyến cáo người dân gần đây về một số thủ đoạn của đối tương như: các đối tượng là người làm thuê trong các cơ sở kinh doanh: trái cây, quần áo, mỹ phẩm…tại các thành phố lớn, đã lập trang Facebook giả mạo cơ sở để rao bán hàng, sử dụng điện thoại để livestream hàng về, chụp nhiều hình ảnh hàng hóa với khối lượng lớn để chứng minh mình là chủ cửa hàng, tạo uy tín với người mua. Khi người mua đặt hàng, chuyển tiền, đối tượng sẽ chặn mọi liên lạc. Hoặc một số đối tượng sử dụng thủ đoạn mua hàng hóa không rõ nguồn gốc về chạy quảng cáo, lập trang giải mạo chuyên cung cấp mỹ phẩm Nhật, Hàn…đăng bài tuyên cộng tác viên; khi có người đăng ký thì các đối tượng đóng giả làm người mua hàng sử dụng sim rác đặt hàng; người bị hại đã lấy hàng chục triệu tiền hàng trong khi giá trị thật của những đơn hàng gửi về thấp hơn rất nhiều.

Do đó, khi giao dịch mua bán qua mạng xã hội, người dân cần tìm hiểu những nơi bán hàng uy tín, nắm rõ thông tin, địa chỉ của người bán, nên nhận hàng mới chuyển tiền trong lần mua bán đầu tiên; kiểm tra kỹ hàng khi nhận để tránh trường họp mua phải hàng giả, hàng nhái. Nếu người dân gặp trường hợp như trên nên nhanh chóng trình báo đến cơ quan Công an để kịp thời xử lý./.

(*thông tin người bị hại đã thay đổi theo yêu cầu)

Khánh Vy