Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Từ kết quả tích cực đạt được của đợt 1 tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), Công an tỉnh tiếp tục xác định những nhiệm vụ trọng tâm tiếp theo nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

C:\Users\Admin\Desktop\untitled.png

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động thu hồi VK, VLN, CCHT thời gian tới. Ảnh minh họa

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh, đợt tổng kiểm tra, cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT được triển khai theo Kế hoạch số 545/KH-CAT kéo dài từ ngày 25/3/2020 đến 31/12/2020 và chia thành 03 đợt. Sơ kết đợt 1, Công an tỉnh đã tổ chức 475 buổi, 116 lượt tuyên truyền tại các thôn, làng, trường học, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp với 52.458 người tham gia; tổ chức cấp phát và treo 600 áp phích tuyên truyền tại các khu vực công cộng, bến xe, nhà rông văn hóa, trụ sở các trường học, ủy ban nhân dân…; đăng tải 555 tin, bài, phóng sự tuyên truyền về công tác vận động giao nộp, thu hồi VK, VLN, CCHT trên Trang thông tin điện tử Công an tỉnh và các đơn vị truyền thông cấp tỉnh, huyện. Tổ chức cho 4.439 cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT; tuyên truyền, vận động cá biệt 9545 lượt, 9873 người được tuyên truyền, trong đó có 401 người có uy tín tham gia.

Qua tuyên truyền, đã vận động nhân dân giao nộp 639 súng các loại, 49 lựu đạn, bom, mìn các loại, 316 viên đạn các loại, 0.7 kg thuốc nổ, 259 công cụ hỗ trợ, 348 vũ khí thô sơ, 236 kíp nổ, 03 cuộn dây cháy chậm (03kg) và 20 linh kiện vũ khí. Trong đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT, Công an tỉnh đã phát hiện 16 vụ – 27 đối tượng liên quan đến VK, VLN, CCHT.

Thời gian tới, để đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT tiếp tục đạt được những kết quả tích cực đảm bảo mục tiêu, yêu cầu đã đề ra, Công an tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội tích cực tham gia tuyên truyền, vận động giao nộp, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT… Lực lượng Công an phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động thu hồi VK, VLN, CCHT, tạo khí thế hào hứng để toàn dân tích cực tham gia.

Hai là, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình phát hiện đầu mối, xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá các đường dây chế tạo, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT; áp dụng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả với tội phạm sử dụng không gian mạng, đường bưu chính để hướng dẫn, chế tạo, mua bán, vận chuyển, sử dụng VK, VLN, CCHT trái phép.

Ba là, tiếp tục rà soát, thống kê, đánh giá, phân tích cụ thể để xác định các loại tội phạm, nhóm tội phạm, tuyến địa bàn nổi lên; bổ sung các đối tượng có tiền án, tiền sự, biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội (không để sót, lọt đối tượng quản lý), tổ chức xác minh, thu thập tài liệu, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn.

Công an cấp huyện, cấp xã tiếp tục rà soát, lập danh sách từng trường hợp trong 04 nhóm đối tượng (đồng bào dân tộc, người còn lưu giữ vũ khí làm kỷ vật, đối tượng trước đây được trang bị nay không còn thuộc đối tượng được trang bị, đối tượng ngoài xã hội) để có biện pháp tuyên truyền, vận động cá biệt đối với từng trường hợp. Đối với những trường hợp cố tình không giao nộp thì áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, bắt giữ, giám định vũ khí thu giữ, nếu xác định là vũ khí quân dụng hoặc có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng thì khởi tố theo Điều 304 Bộ luật hình sự và khẩn trương điều tra, đưa ra xét xử lưu động tại địa bàn cơ sở để răn đe, giáo dục chung.

Bốn là, tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan, các cơ quan thông tin, truyền thông của địa phương tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, tác hại, nguy hiểm của việc tàng trữ trái phép VK, VLN, CCHT; vận động toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT; tăng cường, khuyến khích viết các tin, bài, phóng sự đăng trên Trang thông tin, truyền thông của địa phương; phối hợp xây dựng các phóng sự tuyên truyền, vận động, đấu tranh, xử lý vi phạm; biểu dương cách làm hay, sáng tạo, gương người tốt, việc tốt, điểm hình trong triển khai thực hiện tuyên truyền vận động giao nộp, thu hồi VK, VLN, CCHT, những tập thể, cá nhân tích cực, tự nguyện giao nộp VK, VLN, CCHT.

Năm là, thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Công an các cấp theo quy định.

Khánh Vi