Tiện ích mới qua công tác định danh biển số

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 24/2023, có hiệu lực kể từ ngày 15/8, với nhiều nội dung mới liên quan đến công tác cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Trong số này, một khái niệm lần đầu tiên được quy định chính thức là biển số định danh.

Biển số định danh là gì, có những lợi ích gì?

Biển số định danh là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh cá nhân của chủ xe. Nhiều người hiểu nhầm rằng biển số định danh có nghĩa là lấy số định danh cá nhân để làm số trên biển số xe nhưng không phải, sự thay đổi ở đây là về phương thức quản lý, còn bản thân biển số thì vẫn như hiện hành.

Với chủ xe là công dân VN, biển số xe được cấp và quản lý theo mã số định danh cá nhân (dãy số 12 chữ số trên thẻ CCCD gắn chip).

Với chủ xe là người nước ngoài, biển số xe được cấp và quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Với chủ xe là tổ chức, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp chưa có mã định danh điện tử của tổ chức thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

BSĐD chỉ áp dụng với biển số có 5 chữ số, không áp dụng với biển có 3 hoặc 4 chữ số. Trường hợp người dân sở hữu phương tiện gắn biển số có 3 hoặc 4 chữ số (vẫn được phép lưu thông như bình thường) mà muốn cấp đổi sang BSĐD, Công an sẽ làm thủ tục thu hồi biển số cũ và cấp biển số mới 5 chữ số.

Việc quản lý biển số theo định danh cá nhân giúp công tác quản lý nhà nước hiệu quả hơn. Một ví dụ thực tiễn cho thấy rằng một số trường hợp vi phạm luật giao thông, lực lượng chức năng đã gửi thông báo phạt nguội theo địa chỉ trên giấy chứng nhận đăng ký xe nhưng chủ xe trên giấy đăng ký xe đã bán xe cho người khác và chưa thực hiện thủ tục sang tên, gây khó khăn cho công tác xử phạt. Khi định danh được biển số sẽ giải quyết được vấn đề này, đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT và việc quản lý phương tiện cũng như biển số của mình khi thực hiện việc mua bán phương tiện.

Quy trình vẫn được giữ nguyên và không có sự xáo trộn đáng kể

Biển số định danh chỉ thay đổi về phương thức quản lý, từ việc "biển số theo xe" sẽ chuyển sang "biển số theo người". Hiện mỗi xe được cấp một biển số kèm theo. Nếu không thuộc diện thu hồi, kể từ ngày 15/8, tất cả (biển 5 chữ số) sẽ đương nhiên được xác định là biển số định danh. Nếu thuộc diện thu hồi trước ngày 15/8, biển số sẽ chuyển vào kho để cấp cho người khác. Sau ngày 15/8, biển số cấp mới được quản lý hoàn toàn theo số định danh cá nhân.

Như vậy, hàng triệu phương tiện đang lưu thông sẽ không bị ảnh hưởng gì, bởi việc chuyển đổi từ biển số thông thường như hiện hành sang biển số định danh sẽ do cơ quan quản lý thực hiện.

Trường hợp người dân có phương tiện mới, nếu biển số định danh cũ đã được đăng ký cho một xe thuộc sở hữu thì sẽ cấp thêm một biển số định danh khác cho chiếc xe thứ hai, thứ ba…

Khi chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe sẽ phải nộp lại đăng ký xe và BSĐD để cơ quan Công an làm thủ tục thu hồi. BSĐD sẽ được giữ lại cho chủ xe trong vòng 5 năm. Khi mua xe mới, chủ xe tiếp tục được sử dụng BSĐD đã cấp trước đây. Cơ quan đăng ký xe sẽ làm thủ tục cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký xe theo số máy, số khung của phương tiện mới nhưng biển số vẫn được giữ nguyên, quá thời hạn 5 năm kể từ ngày thu hồi, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số BSĐD được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Trường hợp duy nhất được bán xe kèm theo biển số là xe gắn biển số trúng đấu giá

Được phép đăng ký xe tại nơi đăng ký thường trú

Theo Thông tư 24/2023, chủ xe là tổ chức, cá nhân có trụ sở, nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe thuộc địa phương đó.

Ngoài ra, thông tư mới còn quy định trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh này sang tỉnh khác thì được giữ lại BSĐD đó (không phải đổi biển số xe), nhưng phải cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tác giả: Phòng CSGT