Kon Tum: Tiếp tục thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân ngày lễ 30/4 và 1/5 cho học sinh, sinh viên, công dân đi làm ăn xa…, ưu tiên cho học sinh sắp thi tốt nghiệp

Ngày 13/4/2021 vừa qua, Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum – Đại tá Nguyễn Hồng Nhật chủ trì tổ chức Hội ý nghiệp vụ nhằm đánh giá kết quả triển khai “Chiến dịch” cấp Căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn toàn tỉnh.

Qua đánh giá, đa số Công an các huyện, thành phố đã tiến hành thu thập trên 50% số người từ đủ 14 tuổi trở lên thuộc diện cấp CCCD, có huyện đạt trên 70% như KonPlong, Kon Rẫy, Ia H’Drai; đã tiến hành cấp CCCD lưu động tại Công an các xã, phường, thị trấn, có nơi đã tiến hành lưu động đợt 2, đợt 3. Tuy nhiên, số lượng công dân đến làm CCCD đã giảm sút rõ rệt, các Tổ cấp CCCD đa số không đạt chỉ tiêu đề ra.

z2384032409435_90cfd705eb3559f282d244bb5dffa6e6.jpg

Ảnh: Lực lượng chức năng đang tiến hành thu nhận hồ sơ CCCD trên địa bàn Đăk Glei

Qua công tác thống kê, nhân khẩu vắng mặt tại nơi đăng ký thường trú hiện nay trên địa bàn là 5.845, đa số là số học sinh, sinh viên, công dân đi làm ăn xa.

Vì vậy, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các huyện, thành phố tiếp tục rà soát số công dân chưa làm CCCD để tuyên truyền, vận động người dân liên hệ làm CCCD. Đối với những công dân già yếu, bị thương, tật, điều kiện đi lại khó khăn yêu cầu Tổ công tác lưu động hỗ trợ, tạo điều kiện tiến hành thu nhận hồ sơ CCCD, góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, tiến hành thu nhận hồ sơ cấp CCCD vào ngày lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, tạo điều kiện cho số công dân đi học, đi làm ăn xa được thu nhận CCCD. Công dân có thể đến Công an tỉnh (Phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội – Số 496 Trần Phú, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum), tại Công an cấp huyện có thu nhận CCCD hoặc tại xã, phường, thị trấn có tổ chức cấp CCCD.

Công dân không phải xác nhận bất cứ một loại giấy tờ nào nếu thông tin nhân thân của công dân thống nhất, đầy đủ ngày, tháng, năm sinh; chỉ cần mang theo Chứng minh nhân dân đã được cấp (nếu có) và Sổ hộ khẩu để cán bộ tiếp nhận đối chiếu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

z2373430164587_03481535c401079961d3aa3d673bad90.jpg

Ảnh: Lực lượng chức năng tiến hành thu nhận thông tin công dân, đối chiếu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Du học sinh, người Việt định cư ở nước ngoài (Việt kiều) có quốc tịch Việt Nam được giải quyết cấp CCCD theo quy định, công dân có thể đến các nơi: Cơ quan quản lý CCCD Bộ Công an, Công an tỉnh, Công an cấp huyện hoặc tại xã phường có tổ chức cấp CCCD. Lưu ý, quy định hiện hành không bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chíp ngay nếu CMND (9 số, 12 số) và CCCD mã vạch còn thời hạn sử dụng nên công dân đang ở nước ngoài, khi nào về nước hãy đi đổi CCCD.

Hiện nay, Công an tỉnh đang tập trung cấp thẻ CCCD gắn chíp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD và người đang sử dụng CMND 9 số; người đã có CCCD, Chứng minh nhân dân 12 số nhưng hết hạn, mất, hư hỏng, có thay đổi thông tin về nhân khẩu cần cấp lại thẻ CCCD; nhân khẩu thường trú.

167878824_1168318200303385_5280710063714909046_n.jpg

Ảnh: Công an huyện Đăk Glei hỗ trợ người dân trong cấp CCCD

Công an tỉnh đang ưu tiên cấp phát sớm CCCD gắn chíp cho trường hợp học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp, lão thành cách mạng,… Khi tiếp nhận hồ sơ cấp mới, cấp đổi CCCD gắn chíp, cán bộ tiếp nhận sẽ căn cứ vào thông tin độ tuổi của người đi làm hồ sơ để xác định đối tượng này và ưu tiên.

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng như Công an các huyện, thành phố đã ưu tiên tăng cường lực lượng xuống các trường làm CCCD cho học sinh. Với trường hợp ưu tiên, lực lượng Công an ưu tiên chuyển nhanh thông tin hồ sơ về cho Bộ Công an để in CCCD cấp phát nhanh nhất./.

Nguyễn Thị Tâm