Tập trung thực hiện nhiệm vụ cấp bách “làm sạch” dữ liệu

Thực hiện chỉ đạo lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Kon Tum tập trung làm tốt công tác làm sạch “dữ liệu” đảm bảo thông tin công dân đúng, đủ, sạch, sống trước khi cập nhật, phê duyệt, đồng bộ vào Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

C:\Users\KHAC THUONG\Desktop\thanh\ảnh\IMG_6651.JPG

Công tác kiểm tra, đôn đốc việc làm “sạch dữ” liệu tại Công an cấp xã

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, thời gian qua Công an tỉnh Kon Tum với tinh thần “quyết liệt, thần tốc, vừa chạy, vừa xếp hàng” triển khai, thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân đã đạt được kết quả quan trọng, nhiều hạng mục công việc trong 02 dự án đã hoàn thành và vượt tiến độ.

Để bảo đảm thông tin dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” trước khi cập nhật, phê duyệt và đồng bộ vào Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai các thực hiện các biện pháp “làm sạch”dữ liệu nhằm đảm bảo mọi thông tin của công dân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu được đầy, đủ, chính xác, thường xuyên cập nhật, đáp ứng yêu cầu tích hợp, chia sẻ thông tin phục vụ công tác nghiệp vụ và nhu cầu cần thiết của Nhân dân.

Công an tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc triển thực thực hiện Dự án, thực hiện “Chiến dịch” cấp Căn cước công dân; đồng thời chỉ đạo quyết liệt các đơn vị, Công an cấp huyện, cấp xã triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung liên quan đến Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh, trong đó đặc biệt chú trọng công tác “làm sạch” dữ liệu; kiểm tra, đôn đốc việc làm sạch dữ liệu dân cư đối với Công an cấp huyện, cấp xã, giao chỉ tiêu cụ thể đối với các đơn vị, địa phương, yêu cầu Trưởng Công an cấp xã phải trực tiếp phê duyệt hồ sơ dữ liệu công dân, bố trí cán bộ thay ca làm việc liên tục 24/24h nhằm bảo đảm chỉ tiêu, tiến độ làm sạch thông tin dữ liệu dân cư.

Công tác triển khai, thực hiện nhiệm vụ “làm sạch” dữ liệu của Công an tỉnh Kon tum diễn ra trong hoàn cảnh chịu tác động của dịch bệnh Covid-19 và bị chi phối bởi công tác bảo vệ bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời gặp phải nhiều khó khăn về trình độ, năng lực của nguồn nhân lực thực hiện, kết nối đường truyền thường xuyên bị nghẽn, công tác trao đổi thông tin giữa các cấp, các ngành có liên quan chưa được chặt chẽ,…. đã làm ảnh hưởng đến kết quả “làm sạch” dữ liệu nên thời gian đầu hiệu quả chưa cao.

Khắc phục những hạn chế, khó khăn, Lãnh đạo Công an tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, kiểm soát chặt chẽ kết quả việc “làm sạch” dữ liệu dân cư theo từng ngày đối với Công an cấp huyện, cấp xã. Ban giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc tại Công an cấp huyện, cấp xã trên địa bàn, kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh việc thực hiện các nội dung công tác liên quan, qua đó đã nghiêm túc phê bình các đơn vị chưa hoàn thành nhiệm vụ làm sạch dữ liệu theo quy định và chỉ tiêu được giao. Qua công tác kiểm tra thì kết quả công tác “làm sạch” dữ liệu của các đơn vị đã dần có sự chuyển biến và được nâng lên rõ rệt (dữ liệu làm sạch tính đến ngày 22/5/2021 là 9,29%, đến ngày 26/5/2021 đạt 39%, tăng 30,62% trong vòng 4 ngày). Tính đến hết ngày 27/5/2021, tổng dữ liệu đã được làm sạch là 236.822 dữ liệu, đạt 43,1%.

C:\Users\KHAC THUONG\Desktop\thanh\ảnh\IMG_6656.JPG

Cán bộ, chiến sỹ được giao nhiệm vụ khẩn trương, tích cực tiến hành việc “làm sạch” dữ liệu

Phát huy những kết quả đã đạt được, hoàn thành nhiệm vụ “làm sạch” dữ liệu theo chỉ tiêu, tiến độ Bộ Công an giao, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, tăng cường kiểm tra, đôn đốc và theo dõi sát sao kết quả “làm sạch” dữ liệu, động viên cán bộ, chiến sỹ nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, nâng cao trình độ chuyên môn, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao để góp phần nhanh chóng đưa Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vận hành ổn định, hiệu quả, tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Kim Thanh