Chém người vì nạn nhân từ chối đánh nhau

Nhiều trường hợp đánh nhau, thậm chí dùng dao chém người gây thương tích xong nhưng khi ra trước vành móng ngựa thì lại đổ lỗi do rượu bia… rượu bia thì làm gì có lỗi, tất cả lỗi đều do ý thức của con người hết. Và vụ việc dưới đây là một bài học cho tất cả chúng ta.

Vụ việc xảy ra vào ngày 20/8/2016, trên đường đi uống rượu về, Thuân (tên gọi khác: Mương; 19 tuổi, trú tại: Thôn Kon Rơ Wang, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) gặp A Mư (21 tuổi, trú cùng thôn). Tại đây, Thuân đã rủ A Mư đánh nhau nhưng bị A Mư từ chối. Nghĩ A Mư xem thường mình nên Thuân đã chạy về nhà cầm con dao rựa đi tìm A Mư để chém, khi tìm thấy A Mư, Thuân đã dùng dao rựa chém vào tay trái A Mư gây thương tích rồi bỏ chạy.

Bị cáo Thuân trước vành móng ngựa

Khi chủ tọa hỏi tại sao lại dùng dao rựa chém A Mư thì Thuân thản nhiên trả lời vì do đã uống rượu và nghĩ A Mư khinh mình nên mới làm vậy. Một câu trả lời nhanh chóng và hết sức nhẹ nhàng, trong suy nghĩ của Thuân sự việc mà y đã gây ra là do rượu.

Sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em, Thuân là con thứ 4 trong gia đình, bố mẹ đều làm nông, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn nên Thuân chỉ học hết lớp 6 thì nghỉ và ở nhà lang thang, chơi bời lêu lỏng, và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc vào tháng 4/2014, Thuân đã có hành vi trộm cắp tài sản và bị TAND huyện Kon Rẫy tuyên phạt 06 tháng tù giam.

Với tính khí hung hãn cộng với việc không được giáo dục trọn vẹn nên khi có men rượu trong người Thuân đã có những ý định côn đồ để thỏa mãn bản thân và khi không được như ý muốn thì y đã dùng dao để giải quyết, đây là hành động hết sức ngông cuồng, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Ở đây hành động của Thuân còn đáng lên án hơn nữa khi y và người bị hại là A Mư có quan hệ họ hàng với nhau.

Và 15 tháng tù giam là hệ quả tất yếu cho hành vi mà Thuân đã gây ra. Đây là bản án của Tòa án nhân dân Thành phố Kon Tum tuyên phạt Thuân vào sáng ngày 22/2/2017 về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Tấn Bình (Phòng Công tác chính trị)