Đổ xô mua hàng tích trữ, tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh

Ngày 20/7/2021, sau khi ghi nhận hai ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Kon Tum thì nhiều điểm chợ và quán tạp hóa trên địa bàn tỉnh xuất hiện người dân đổ xô, chen lấn đi mua hàng hóa dự trữ tiêu dùng, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao.

C:\Users\Lenovo\Desktop\IMG_20210720_1.jpg

Người dân đổ xô đi mua thực phẩm tại chợ lớn đường Hoàng Văn Thụ

Phần lớn người dân lựa chọn mua các mặt hàng để sử dụng lâu dài như: gạo, mỳ gói, sữa, trứng, dầu ăn, các loại hải sản, củ quả… Tuy nhiên, chính hành động đổ xô mua thực phẩm của mình đã vô tình gây ra tình trạng bất ổn thị trường, đẩy giá một số mặt hàng lên cao. Mặt khác, việc chen lấn, tụ tập nơi đông người không những vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 mà bản thân mình tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh từ người khác.

Người dân cần bình tĩnh, không lo lắng, hoang mang, nâng cao cảnh giác và phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Mỗi cá nhân có thể góp phần vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 đó chính là tuân thủ nghiêm quy định 5K của ngành Y tế, không đổ xô đi mua sắm để có được thật nhiều hàng hóa, thực phẩm dẫn đến “tâm lý đám đông” khiến những người ở xung quanh căng thẳng và hành động theo, gây ra tâm lý bất ổn không đáng có.

Nguyên nhân của việc người dân đổ xô mua đồ để tích trữ, có một phần do thông tin thất thiệt phát ra từ một số fanpage, nhóm kín của một số người trên mạng xã hội. Vì vậy, bên cạnh việc giải thích rõ cho người dân, các ngành chức năng cần phải xử lý thật nặng những người tung tin thất thiệt này.

Đồng thời các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, phân phối hàng hóa, lợi dụng tình hình dịch bệnh đầu cơ, găm hàng, nâng giá bất hợp lý trong hoạt động mua bán; chú trọng kiểm tra, giám sát tại các chợ truyền thống, quá trình vận chuyển, kho chứa hàng hóa, nhất là hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, vật tư y tế phòng chống, dịch.

Hãy là người tiêu dùng thông thái lựa chọn các hình thức mua sắm trực tuyến, hạn chế đến chỗ đông người vừa bảo vệ sức khỏe của bản thân vừa bảo vệ cho gia đình và cả xã hội.

Nguyễn Thôi